BỘ MÔN TIẾNG NGA

3958

Lịch sử hình thành và phát triển:

Bộ môn tiếng Nga được thành lập năm 1991, là đơn vị chuyên môn độc lập, trực thuộc Ban Giám hiệu. Trước kia Bộ môn là tổ Nga văn thuộc Khoa Ngoại ngữ, ra đời ngay sau khi thành lập trường năm 1960.

Thành tích đạt được:

Trước năm 1990: tổ Nga văn thuộc Khoa Ngoại ngữ là một trong hai đơn vị của Trường Đại học Ngoại thương có 10 năm liền đạt danh hiệu Tổ lao động xã hội chủ nghĩa. Tổ Nga văn chịu trách nhiệm đào tạo tiếng Nga cho hệ nghiệp vụ và hệ phiên dịch của Trường Đại học Ngoại thương, góp phần đào tạo một thế hệ cán bộ ngoại thương biết tiếng Nga phục vụ cho ngành ngoại thương đất nước.

Thời kỳ 1990-2000: Bộ môn tiếng Nga được Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngoại thương tặng cờ thi đua, là đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong thời kỳ đổi mới. Bộ môn chịu trách nhiệm giảng dạy ngoại ngữ tiếng Nga cho chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương.

Sau thời kỳ Liên xô tan rã, cùng với tình trạng đi xuống của việc giảng dạy tiếng Nga trên toàn quốc, Bộ môn tiếng Nga cũng thu hẹp cả về đội ngũ giảng viên và số lượng sinh viên học tiếng Nga. Tuy nhiên, Bộ môn tiếng Nga vẫn giữ vững chất lượng giảng dạy, tự hào là một trong những khoa/bộ môn giảng dạy tiếng Nga, đặc biệt là tiếng Nga chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, đứng đầu trong khối các đơn vị giảng dạy tiếng Nga trên toàn quốc. Liên tục trong nhiều năm từ 2000 – 2019 sinh viên tiếng Nga của Đại học Ngoại thương luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olimpic tiếng Nga do Bộ giáo dục và Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga tổ chức, và các kỳ tuyển chọn học bổng của các trường đại học Nga. Tính đến năm học 2018 – 2019, số sinh viên tiếng Nga Đại học Ngoại thương nhận được các học bổng toàn phần của Chính phủ Nga và Bộ giáo dục Việt Nam đã lên tới gần 40 em.

Hiện nay, từ tháng 5/2021, Bộ môn tiếng Nga đã sáp nhập và trở thành một Bộ môn trực thuộc Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Đặc điểm nổi bật:

70% giảng viên có trình độ tiến sĩ chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Nga hoặc Giáo dục học được đào tạo ở nước ngoài.

70% giảng viên đồng thời có trình độ chuyên môn về kinh tế và ngôn ngữ.

  1. Cơ cấu tổ chức hiện tại:

01 Trưởng bộ môn (chịu trách nhiệm chung) và 04 giảng viên

Danh sách tên, liên hệ:

Họ và tên E-mail
Chu Phương Anh chuphuonganh@ftu.edu.vn
Nguyễn Thị Kim Anh kimanh@ftu.edu.vn
Phạm Quỳnh Hương phamquynhhuong@ftu.edu.vn
Tạ Thị Thanh Tâm tathanhtam@ftu.edu.vn
Hoàng Thị Bến hoangben@ftu.edu.vn