Nguyễn Huyền Trang, sinh viên K57 chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng Trường Đại thương đã trở thành tân chủ nhân của học bổng Chính phủ Hàn Quốc GKS và sắp tới sẽ chinh phục bậc học Thạc sĩ tại trường đại học Yonsei – một trong ba ngôi trường danh giá bậc nhất tại “xứ sở kim chi”. Được biết, Đại học Yonsei Hàn Quốc là một trong những trường đại học tư nhân lâu đời nhất của Hàn Quốc. Trường được đánh giá là một trong ba trường đại học tốt nhất của nước này cùng với Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) và Đại học Hàn Quốc (Korea University) tạo thành bộ ba bầu trời (S.K.Y) mà các học sinh Hàn Quốc luôn hằng mong ước.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập xuất sắc với nhiều giải thưởng và học bổng danh giá từ các tổ chức trong và ngoài nước, Huyền Trang còn là một sinh viên năng động trong hoạt động ngoại khoá với phương châm sống đóng góp vì cộng đồng. Cô đã từng tham gia chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á được tổ chức bởi Common Purpose và trở thành đại diện duy nhất từ Việt Nam được vinh danh là một trong 25 người trẻ dưới 25 tuổi trên toàn cầu tạo tác động xã hội – Global Legacy 25Under25 Award.

“10 tuổi, mình đã ấp ủ giấc mơ đặt chân đến những miền đất mới để du học và học bổng toàn phần luôn là mục tiêu mình hướng tới. Khi ấy, có người nói giấc mơ đó viển vông, có người nói con gái không cần học quá cao mà chỉ cần một cuộc sống ổn định. Những định kiến đó phần nào đã khiến mình trì hoãn ước mơ du học và bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời mình chắc chắn là FTU. Mình luôn cảm thấy rất may mắn khi trở thành một sinh viên FTU nói chung và sinh viên chuyên ngành Logistics nói riêng, nơi mình được tiếp cận với những cơ hội thực tập, chương trình học được thiết kế với khối kiến thức và kỹ năng rất cần thiết để phát triển định hướng nghề nghiệp của bản thân. Và đặc biệt, điều mình biết ơn nhất đó là được các thầy cô vô cùng nhiệt huyết hướng dẫn từ những bước đi đầu tiên tại môi trường đại học. Các thầy cô đã dẫn dắt mình từ những ngày đầu tiên đến công ty thực tập, đã cho mình những cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học, các cuộc thi trong và ngoài nước. Những trải nghiệm đó đã trở thành hành trang vô cùng quý giá và mình tin rằng nếu không có sự tận tâm của các thầy cô thì chắc chắn sẽ không có mình của ngày hôm nay. Trước thềm tốt nghiệp, mình tin rằng đây là thời điểm để thực hiện hoá ước mơ du học đã được ấp ủ 12 năm. Mình mong rằng tất cả mọi người sẽ luôn nỗ lực theo đuổi mục tiêu vì thành quả nhất định sẽ rất xứng đáng.” – Chia sẻ bởi Huyền Trang

Nói về quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển cho học bổng chính phủ Hàn Quốc, Huyền Trang đã gói gọn trong 1 chữ “duyên”. Nữ sinh chia sẻ mình chỉ có cơ hội tìm hiểu sâu về những điều kiện cần và đủ để apply 1 tháng trước khi học bổng chính thức nhận hồ sơ, đồng thời, thời gian tiếp nhận hồ sơ cũng chỉ diễn ra trong 1 tháng nên Huyền Trang cũng gặp không ít những khó khăn.

“Do sự gấp rút về thời gian nên mình đánh giá hồ sơ apply học bổng của bản thân chưa thực sự hoàn hảo. Mình chưa thi kịp IELTS cũng như từng học tiếng Hàn. Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất đối với mình là xin dấu Hợp pháp hoá lãnh sự do mình chưa tốt nghiệp nên các thủ tục giấy tờ sẽ phức tạp hơn. Vì vậy, mình tin rằng nếu không có duyên với Hàn Quốc và một chút may mắn thì chắc chắn mình đã không đi xa đến vậy.”

Chia sẻ về bí quyết chinh phục học bổng, Huyền Trang cho rằng có 3 yếu tố mà hội đồng tuyển chọn học bổng Chính phủ Hàn Quốc quan tâm nhất bao gồm thành tích học tập, kinh nghiệm sống tại nước ngoài, biết tiếng Hàn và có mong muốn đóng góp cho mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc

“Thứ nhất, theo mình, thành tích học tập sẽ là điều đầu tiên mà hội đồng tuyển chọn học bổng quan tâm đến bởi nó được tích luỹ qua cả quá trình học đại học của bạn. Đặc biệt, nếu bạn mong muốn chinh phục những trường top đầu Hàn Quốc thì việc chăm chút cho điểm GPA là vô cùng cần thiết.

Thứ hai, việc bạn biết tiếng Hàn sẽ là một điểm cộng vô cùng lớn cho hồ sơ của bạn bởi nó đồng nghĩa với việc bạn yêu Hàn Quốc và sẽ dễ thích nghi với cuộc sống tại Hàn. Đặc biệt, từ năm 2024, nếu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn thì sẽ được cộng thêm điểm vào hồ sơ. Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện tiên quyết vì bạn hoàn toàn có thể thể hiện tình yêu của mình với Hàn Quốc thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hoá cũng như sự quyết tâm học tiếng nghiêm túc trong thời gian sinh sống tại Hàn Quốc. Đồng thời, hội đồng tuyển chọn cũng rất quan tâm đến những điều bạn có thể đóng góp cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc nên các bạn đừng quên đề cập ý đó trong bài luận của mình nhé.

Cuối cùng, kinh nghiệm sống tại nước ngoài cũng là một trong những điều hội đồng rất quan tâm. Việc đi học tại nước ngoài sẽ rất khác và có thể có những khó khăn, bạn nên thể hiện sự tự lập và khả năng thích nghi của mình phù hợp với môi trường học tập quốc tế.

Về dự định trong thời gian tới, Huyền Trang rất hào hứng với hành trình sắp tới của mình tại Hàn Quốc và mong muốn có thể hoàn thành và tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc. Đồng thời, là một học giả của học bổng chính phủ, nữ sinh hy vọng có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.