Trong 3 ngày mùng 07,08 và 09 tháng 06 năm 2022, các thầy cô thuộc Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế trường Đại học Ngoại thương và đoàn 34 sinh viên K60 thuộc chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã tới tham quan Trường Đại học Ngoại Thương cơ sở Quảng Ninh và các doanh nghiệp trên địa bàn. Chuyến đi nằm trong khuôn khổ học phần SCME – Phát triển kỹ năng nghề nghiệp logistics với mục đích giúp các bạn sinh viên định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình ngay từ năm nhất. Chuyến đi đã mang lại cho 34 bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị và kiến thức vô cùng mới mẻ.

Bên cạnh việc trang bị các kiến thức chuyên môn và nền tảng vững chắc về chuyên ngành, các sinh viên đã có cơ hội tham quan tại doanh nghiệp sản xuất và cảng biển tại các tỉnh ngoài địa bàn thành phố Hà Nội. Ngay khi vừa tới Quảng Ninh vào ngày 07/06/2022, Khóa 60 chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã có cơ hội được đi chuyến đi thực tế tham quan cảng container quốc tế Cái Lân. Các bạn sinh viên được đi khảo sát hoạt động sản xuất tại cảng Cái Lân, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Các bạn sinh viên được tiếp đón chu đáo và chuyên nghiệp từ phía quản lý Cảng. Thông qua hoạt động quan sát dây chuyền vận chuyển máy móc thiết bị của công ty CICT và hoạt động Q&A liên quan đến mua hàng, chuỗi cung ứng và Logistics, các bạn sinh viên đã phần nào giải đáp được nhiều vướng mắc, và có cơ hội cập nhật được những thông tin bổ ích, những hoạt động sản xuất thực tiễn từ cảng hàng hải bậc nhất Việt Nam.

Sinh viên K60 LSCM nghe giới thiệu về công ty CICT

Sáng ngày thứ 2 tại Quảng Ninh 08/06/2022, các em sinh viên K60 LSCM trường Đại Học Ngoại Thương được đến tham quan tại Công Ty Kho Vận Đá Bạc – Vinacomin, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Với sự giúp đỡ của lãnh đạo, nhân viên công ty, các em sinh viên được trực tiếp quan sát và tiếp cận môi trường làm việc tại công ty. Buổi tham quan doanh nghiệp thực tế tại Công Ty Kho Vận Đá Bạc – Vinacomin diễn ra với các hoạt động chính như sau:

  • Tham quan trụ sở chính và được nghe giới thiệu về lịch sử, mô hình hoạt động và định hướng phát triển trong tương lai của Công Ty Kho Vận Đá Bạc – Vinacomin.

Chụp ảnh kỷ niệm tại trụ sở chính Công Ty Kho Vận Đá Bạc – Vinacomin

  • Tham quan, nghe chia sẻ về kho Khe Thần và kho Khe Ngát, hai kho than chính và trọng điểm của công ty.

Sinh viên được tham quan tại kho than chiến lược khe Ngát

  • Tham quan cảng Điền Công, quan sát hoạt động giao nhận than tại cảng.

Các sinh viên quan sát hoạt động giao nhận than tại cảng Điền Công

Sáng ngày cuối cùng tại Quảng Ninh 09/06/2022, các bạn sinh viên có chuyến đi thực tế tại Công ty cổ phần Than Vàng Danh – Vinacomin một trong những đơn vị đứng đầu Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam về sản lượng khai thác hầm lò. Bên cạnh việc tìm hiểu công việc thực tế Công ty còn tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu thêm về các đặc thù của ngành Than.

  • Ông Phạm Thế Hưng – PGĐ Công ty giới thiệu sơ qua về quá trình khai thác và dây chuyền sản xuất của công ty, các bạn sinh viên K60 Logistics đã được tham quan và trải nghiệm thực tế tại mỏ than, tìm hiểu sâu về hoạt động sản xuất của công ty.

Sinh viên được tham quan và trải nghiệm thực tế tại mỏ than

  • Kết thúc buổi học tập, tìm hiểu các sinh viên đã học hỏi và tích lũy thêm nhiều hiểu biết về ngành khai thác than hầm lò, một số sinh viên bày tỏ suy nghĩ sau này tốt nghiệp ra trường muốn về công tác và cống hiến tại Công ty Than Vàng Danh.

Sinh viên chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện Công ty Than Vàng Danh

Ngoài các hoạt động tham quan doanh nghiệp để tiếp thu kiến thức chuyên môn, chiều ngày 09/06/2022, các bạn sinh viên cùng thầy cô đã có chuyến thăm chùa Ba Vàng – trung tâm Phật giáo lớn nhất miền Bắc, Việt Nam để nghe các sư thầy chia sẻ những bài học về đạo đức trong kinh doanh. Bên cạnh đó, cả đoàn tham quan còn được các sư thầy làm lễ Phật để cầu chúc cho một năm học gặt được nhiều thành quả và sự bình an bên gia đình. Qua chuyến đi ngắn và ý nghĩa này, các bạn sinh viên không chỉ hiểu rõ thêm về đạo đức trong kinh doanh thông qua những lời giảng của các sư thầy, được thưởng ngoạn cảnh sắc đẹp đẽ, ngoạn mục của chùa Ba Vàng mà còn có cơ hội được khắc cốt ghi tâm những bài học về nhân sinh, về cuộc sống để tự mình tìm ra con đường hướng thiện cho bản thân.

Đoàn tham quan cùng các sư thầy làm lễ Phật cầu chúc bình an và may mắn

Kết thúc chuyến đi thực tế kéo dài 3 ngày 2 đêm tại cơ sở Quảng Ninh, sinh viên đã tích lũy được rất nhiều giá trị cả về kiến thức và kỹ năng. Về kiến thức, sinh viên nhìn chung có thể hiểu các vấn đề quan trọng và nổi bật của ngày nay trong lĩnh vực kinh tế nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng cũng như trong xã hội và cộng đồng, hiểu các cơ hội việc làm khác nhau trong các tổ chức kinh tế, xã hội và cộng đồng. Các chủ đề chính bao gồm tự đánh giá, khám phá nghề nghiệp, các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết, tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua thực tập và hoạt động tình nguyện. Về kỹ năng, sinh viên có thể vận dụng được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghe nhìn, kỹ năng tốc ký, kỹ năng tổ chức, kỹ năng viết báo cáo thu hoạch, kỹ năng xác định mục tiêu, lập và triển khai kế hoạch học tập.

Ngoài ra, chuyến đi thực tế không chỉ là cơ hội giúp sinh viên tiếp thu kiến thức, kỹ năng mà còn là cơ hội giúp sinh viên và các thầy cô Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế được kết nối và gắn bó với nhau hơn. Giúp tăng cường trải nghiệm thực tế, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, đem lại những trải nghiệm đáng nhớ cho các bạn sinh viên.

Hy vọng trong thời gian tới, nhà trường sẽ tạo điều kiện để sinh viên có nhiều chuyến đi thực tế hơn.