Ngày 12/04/2024 vừa qua, trong khuôn khổ nội dung chia sẻ trải nghiệm thực tế của học phần Quản lý nhà nước về Thương mại quốc tế do TS. Vũ Thành Toàn giảng dạy, Chương trình Thạc sĩ Quản lý Kinh tế – Lớp QLKT5A_CQ, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương trụ sở Hà Nội đã có cơ hội lắng nghe những kiến thức, kinh nghiệm và trao đổi cùng chuyên gia về chủ đề Quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu và phòng vệ thương mại, đó là: Ông Ngô Đức Minh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương

Ảnh: Ông Ngô Đức Minh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương chia sẻ cùng các bạn học viên lớp QLKT5A

Trong phần chia sẻ của mình, trước tiên, diễn giả Ngô Đức Minh đã chia sẻ một góc nhìn tổng quan nhất về thực trạng của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam và trên thế giới. Tiếp theo đó, diễn giả đã trình bày 2 nội dung chính đó là thực trạng quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu và thực trạng quản lý nhà nước về phòng vệ thương mại. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực xây dựng khung pháp chế về quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu, diễn giả Ngô Đức Minh đã đưa đến cho các bạn học viên lớp QLKT5A những góc nhìn cụ thể về lý do cần đến và nội dung của các chính sách của nhà nước về xuất nhập khẩu. Trong nửa phần sau của buổi chia sẻ, diễn giả Ngô Đức Minh đã trình bày về các hình thức phòng vệ thương mại mà Việt Nam áp dụng và các mặt hàng Việt Nam đang áp dụng các hình thức phòng vệ thương mại đó. Đồng thời, diễn giả cũng cung cấp cái nhìn khách quan về tỷ lệ áp dụng các chính sách phòng vệ thương mại không chỉ ở Việt Nam mà còn của các cường quốc trên thế giới. Kết thúc buổi trình bày, phần hỏi đáp giữa các bạn sinh viên và diễn giả được diễn ra hết sức sôi nổi, về rất nhiều những vấn đề không chỉ trong nội dung bài học.

Ảnh: Ông Ngô Đức Minh cùng TS. Vũ Thành Toàn và các bạn học viên lớp QLKT5A môn Quản lý nhà nước về Thương mại quốc tế

Cuối cùng, TS. Vũ Thành Toàn – Trưởng Bộ môn Thương mại quốc tế, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương và tập thể lớp QLKT5A chân thành cảm ơn diễn giả Ngô Đức Minh đã mang tới những chia sẻ sâu sắc và góc nhìn đa chiều về quản lý nhà nước về thương mại quốc tế. Rất mong sẽ được tiếp tục chào đón diễn giả trong các hoạt động chuyên môn và gắn kết thực tiễn tiếp theo tại Trường Đại học Ngoại thương.