TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI KHO CHIA CHỌN VIETTEL LOGISTICS CỦA SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP QUỐC TẾ

79

Vào chiều ngày 07/06/2024 vừa qua, nhóm sinh viên thuộc lớp học Warehouse and Distribution Management do TS. Nguyễn Thị Yến trực tiếp giảng dạy đã có chuyến tham quan tới kho chia chọn của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel – Viettel Logistics. Buổi học trải nghiệm đã cho các bạn sinh viên được tiếp cận tới những công nghệ tiên tiến nhất được lắp đặt tại kho, đồng thời được đặt các câu hỏi tới các anh chị đang làm việc và giám sát tại kho để tăng cường kiến thức thực tế trong doanh nghiệp.

Kho hàng hóa của Viettel Logistics đang sở hữu hệ thống khai thác chia chọn mức tự động hóa cao nhất Việt Nam, với 3 hệ thống công nghệ chia chọn Crossbelt, Wheel Sorter Matrix và robot AGV, mỗi công nghệ phù hợp để xử lý từng loại hàng hóa khác nhau. Riêng với robot AGV, robot được ứng dụng tại nhiều đơn vị logistics lớn trên thế giới như China Post, Amazon thì Viettel Post là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai. Tổ hợp công nghệ mới của Viettel Post có tổng diện tích khoảng 35.000m2, với hơn 40 cổng xuất/nhập hàng, gần 1.200 cổng chia. Tổ hợp có công suất xử lý lên đến 1.4 triệu đơn hàng/ngày, tăng 40% so với trước đây, giúp nâng mức chịu tải toàn hệ thống Viettel Post lên 4 triệu đơn hàng/ngày, tương đương đáp ứng 50% dung lượng thương mại điện tử tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Viettel Post cũng áp dụng nhiều các giải pháp công nghệ hiện đại tiên tiến bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống app/web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát giám sát trọng lượng, giám sát tải băng, khóa thông minh,… đều được phát triển 100% bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia người Việt, hoàn thiện chỉ trong hơn 6 tháng – một tốc độ rất đáng kinh ngạc với tỷ lệ sai sót gần như bằng 0.

Đối với các bạn sinh viên, đây cũng là cơ hội rất hiếm hoi để quan sát quá trình vận hành tại 1 kho xử lý đơn hàng quy mô lớn với công nghệ cao, góp phần củng cố lý thuyết trên trường lớp và tiếp nhận giải đáp thắc mắc từ các anh chị chuyên gia đầu ngành. Mong rằng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế sẽ tiếp tục kiến tạo các cơ hội thực tế như vậy để mở rộng tối đa góc nhìn cho thế hệ sinh viên trong tương lai.