Ngày 13/08/2022 trong khuôn khổ học phần Phương pháp nghiên cứu trong Kinh tế và Kinh doanh của Trường đại học Ngoại thương, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã tổ chức Toạ đàm chuyên môn và gắn kết thực tiễn với chủ đề “Research Compliance in Social Studies”. Diễn giả, chuyên gia thực tiễn của Tọa đàm là TS. Đinh Vân Trang, hiện đang công tác tại vị trí Research Compliance Manager tại Trường đại học Southern Methodist (SMU), Texas, Hoa Kỳ. TS. Đinh Vân Trang đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu thực hiện tuân thủ đạo đức nghiên cứu, giảm thiểu và phòng tránh gian lận trong nghiên cứu. Về phía Nhà trường, ngoài TS. Phạm Thị Cẩm Anh, giảng viên giảng dạy học phần cùng các bạn sinh viên còn có sự tham dự của PGS., TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, TS. Đỗ Ngọc Kiên, Trưởng Bộ môn Kinh tế & Quản lý và một số thầy cô khác của Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Mục đích của Tọa đàm là làm nổi bật tầm quan trọng và nâng cao nhận thức về vấn đề tuân thủ đạo đức trong quá trình nghiên cứu – vốn luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi và luôn thu hút được sự quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong quản lý việc tuân thủ trong hoạt động nghiên cứu, TS. Đinh Vân Trang đã giúp người tham gia nắm được các lỗi đạo đức trong nghiên cứu khoa học cũng như có khả năng xác định được lỗi đạo đức trong các trường hợp cụ thể. Trong buổi chia sẻ, chuyên gia thực tiễn cũng đã đưa ra những ví dụ minh họa cụ thể trong việc xử lý hành vi không tuân thủ đạo đức trong nghiên cứu. Bên cạnh đó, TS. Đinh Vân Trang còn dành thời gian chia sẻ về phương pháp nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng, giúp học viên có cái nhìn tổng quát hơn để lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp trong lĩnh vực khoa học xã hội. Phần cuối của buổi chia sẻ, diễn giả đã giải đáp những câu hỏi thú vị liên quan đến chủ đề của các bạn sinh viên.

Tổng kết buổi Toạ đàm “Research Compliance in Social Studies”, PGS., TS. Trịnh Thị Thu Hương cho biết những nội dung TS. Đinh Vân Trang trao đổi đã cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều kiến thức và tình huống trong thực tiễn, góp phần bổ trợ cho các hoạt động nghiên cứu của sinh viên trong tương lai.