Ngày 10/06/2022 vừa rồi, Viện KT&KDQT, Phòng QLĐT, Phòng KHTC phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng đã tổ chức chuyến đi khảo sát thực tế và hoạt động xây dựng tập thể tại Quảng Ninh thuộc chương trình CLC ngành Kinh doanh quốc tế nhằm mục đích triển khai phần khảo sát thực tế và kết nối doanh nghiệp/cựu sinh viên trong khuôn khổ học phần KDOE441 – Phát triển kỹ năng nghề nghiệp cùng hoạt động xây dựng tập thể (Team Building) cho sinh viên chương trình CLC Kinh doanh quốc tế nằm trong nhóm hoạt động ngoại khoá We, the Icebreaker.

Hình ảnh một bạn sinh viên vui mừng khi lần đầu được đến thăm khuôn viên Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh

Chuyến đi khảo sát bao gồm hai phần chính: Hoạt động ngoại khoá và theo chương trình đào tạo. Về hoạt động ngoại khóa, sinh viên tham gia chuyến đi đã có cơ hội được giao lưu với sinh viên Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh , tìm hiểu về các thành tích, hoạt động của các bạn sinh viên nơi đây. Hai bên cơ sở cũng đã có những màn giao lưu tiết mục văn nghệ đầy sâu lắng, thú vị, để lại những cảm xúc khó quên.

Sinh viên tham dự lễ khai mạc ngày thăm quan doanh nghiệp 10/6/2022

Phần giao lưu văn nghệ của sinh viên Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh

Phần giao lưu văn nghệ của sinh viên Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội

Thêm vào đó, các bạn sinh viên còn tham gia vào hoạt động xây dựng tập thể (Team Building) cho sinh viên chương trình CLC Kinh tế đối ngoại và Kinh doanh quốc tế với những trò chơi gắn kết tinh thần đồng đội sôi động.

Hoạt động team building của các bạn sinh viên K59 và K60

Các bạn sinh viên nghỉ ngơi ăn trưa tại khuôn viên Nhà A Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh

Về phần chương trình đào tạo, các bạn sinh viên khóa 59 CLC chuyên ngành Kinh doanh quốc tế đã được trực tiếp khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng, tìm hiểu về cấu trúc doanh nghiệp, cách thức vận hành và phương hướng phát triển của công ty. Từ đó, sinh viên có thể bổ sung cho bản thân những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, đem lại lợi ích cho sự phát triển cá nhân sau này.

Hình ảnh thực tế tại cảng Container Chùa Vẽ – Hải Phòng

Cuộc đối thoại giữa Nhà trường và các Cán bộ làm việc tại cảng

Kết thúc chuyến đi thực tế, sinh viên đã tích lũy được rất nhiều giá trị cả về kiến thức và kỹ năng. Về kiến thức, sinh viên nhìn chung có thể hiểu các vấn đề quan trọng và nổi bật của ngày nay trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế cũng như trong xã hội và cộng đồng; hiểu các cơ hội việc làm khác nhau trong các tổ chức kinh tế, xã hội và cộng đồng. Các chủ đề chính bao gồm tự đánh giá, khám phá nghề nghiệp, các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết, tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua thực tập và hoạt động tình nguyện. Về kỹ năng, sinh viên có thể vận dụng được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghe nhìn, kỹ năng tốc ký, kỹ năng tổ chức, kỹ năng viết báo cáo thu hoạch, kỹ năng xác định mục tiêu, lập và triển khai kế hoạch học tập.

Ngoài ra, chuyến đi thực tế còn giúp sinh viên tăng cường sự kết nối với sinh viên khác, với thầy cô mentor, và các cá nhân liên quan; tăng cường trải nghiệm thực tế; tăng cường tinh thần đoàn kết, tính chịu trách nhiệm và khả năng chịu áp lực học tập, đem lại những trải nghiệm đáng nhớ cho những năm tháng đại học.