Trường Đại học Ngoại thương cùng Smartlog Academy đưa phần mềm mô phỏng hệ thống quản lý kho vận vào chương trình giảng dạy của chuyên ngành LSCM

294

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường đã nỗ lực liên tục cập nhật chương trình đào tạo và sử dụng công nghệ tiên tiến để bồi dưỡng cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực tiễn. Một phần không thể thiếu trong chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục chính là việc nâng cao hệ thống thực hành. Vì đặc thù ngành logistics và chuỗi cung ứng cần vận hành thực tiễn thường xuyên để nắm rõ các luồng thực thi nên việc nâng cấp hệ thống thực hành càng phải được chú trọng hơn.

Sau thời gian thiết lập và trải nghiệm, trường Đại học Ngoại Thương (FTU) đã chính thức ký kết tham gia dự án Smartlog Academy từ Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng Smartlog (SMARTLOG). Theo đó, Smartlog trở thành nhà cung cấp phần mềm mô phỏng hệ thống quản lý kho (SWM) và vận tải (STM), để phục vụ cho chương trình thực hành của sinh viên chuyên ngành Logistics và chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Sơ lược về Smartlog Academy, đây là dự án giáo dục logistics theo hướng chuyển đổi số, thuộc quyền sở hữu của SMARTLOG. Sứ mệnh của dự án là xây dựng và chia sẻ chương trình đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng cao về logistics và chuỗi cung ứng cho các trường Đại học, Cao đẳng và các viện đào tạo logistics – chuỗi cung ứng

Các phần mềm mô phỏng này sẽ được đưa vào thực hành trong từng học phần liên quan. Vào hai ngày 6.3.2023 và 8.3.2023 vừa qua, trong khuôn khổ môn học Quản lý kho hàng và phân phối do TS. Nguyễn Thị Yến phụ trách giảng dạy, sinh viên chuyên ngành LSCM khoá 59 đã vinh dự chào đón Bà Vũ Huyền – Trưởng phòng Kinh doanh khu vực miền Bắc Công ty Cổ phần Smartlog trực tiếp hướng dẫn thực hành cho sinh viên LSCM. Trong hai buổi thực hành này, các bạn sinh viên được tìm hiểu rõ nét quy trình vận hành kho hàng thực tiễn thông qua sử dụng phần mềm mô phỏng quản lý kho (SWM). Qua đó, các bạn có thể hình dung được cụ thể luồng công việc hàng ngày của một nhân viên vận hành kho, được bồi dưỡng thêm thông tin cho những nền tảng lý thuyết đã học.

Với vai trò là nhà cung cấp phần mềm mô phỏng hệ thống quản lý kho (SWM) và vận tải (STM), để phục vụ cho chương trình thực hành của sinh viên logistics và chuỗi cung ứng. Các chuyên gia tới từ Smartlog Academy không chỉ hướng dẫn các bạn sinh viên về nguyên lý vận hành các công cụ phần mềm mà còn cung cấp các tài khoản thực tế để người học được thực hành trực tiếp trên thiế bị của mình. Đây là trải nghiệm vô cùng chân thực và quý giá để sinh viên có cơ hội tiếp xúc với việc vận hành thực tế bên cạnh những lý thuyết đã được học.

Kết thúc phần thực hành, chuyên gia đã giải đáp nhiều các thắc mắc, những câu hỏi, những mối quan tâm sâu sắc của các bạn sinh viên về những khó khăn và thắc mắc đối với công cụ phần mềm cũng như chia sẻ thêm về những đánh giá, quan sát của chị đối với hoạt động kho vận của các doanh nghiệp trên thực tế.

Các bạn sinh viên sau hai buổi thực hành đều có được cái nhìn thực tế hơn về môn học. Theo bạn Nguyễn Đức Bình – sinh viên chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Smartlog Academy đã cung cấp hệ thống vận hành logistics toàn diện, giúp sinh viên hiểu rõ thực tế và các khâu trong quy trình quản lý vận hành kho hàng và vận tải.

Xin chân thành cảm ơn Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng Smartlog cùng các chuyên gia, cố vấn đã tham gia đóng góp cho dự án Smartlog Academy. Chúng tôi hy vọng, với sự hỗ trợ của phần mềm mô phỏng và sự đồng hành của quý doanh nghiệp, chúng ta sẽ có thể cùng nhau mang đến những giá trị thực tế và tích cực cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Ngoại thương.