TOẠ ĐÀM “VIỆT NAM TRÊN LỘ TRÌNH HỘI NHẬP SỐ: TIẾP CẬN TỪ CHÍNH SÁCH KHÔNG GIAN MẠNG”

251

Vào ngày 30 tháng 06 năm 2023 vừa qua, tại hội trường B507, Trường Đại học Ngoại thương – Hà Nội, Bộ môn Kinh tế và Quản lý – Viện KT&KDQT đã tổ chức thành công Tọa đàm “VIỆT NAM TRÊN LỘ TRÌNH HỘI NHẬP SỐ: TIẾP CẬN TỪ CHÍNH SÁCH KHÔNG GIAN MẠNG”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của 3 diễn giả và khách mời: Ông Nguyễn Hữu phú – Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế – Bộ Ngoại Giao; Ông Nguyễn Hoàng Hưng   – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ Trung tâm Không gian mạng Viettel; ThS Đỗ Hoàng Hải – Chuyên gia Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số – Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Giám đốc Công ty CP Công nghệ Wicom. Ngoài ra, Tọa đàm cũng có sự tham dự của các Thầy Cô thuộc Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế cũng như các bạn sinh viên của Viện. Toạ đàm đã giới thiệu về vai trò quan trọng của không gian mạng trong thời kỳ hiện nay cùng những thách thức trong việc cạnh tranh giữa các quốc gia trên không gian mạng.

Mở đầu tọa đàm là phát biểu của PGS, TS. Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. Trong bài phát biểu, PGS, TS. Bùi Thị Lý nhấn mạnh vai trò của các nội dung liên quan tới chuyển đổi số, đặc biệt nội dung về không gian mạng trong bối cảnh cuộc các mạng công nghệ 4.0. Theo PGS, TS. Bùi Thị Lý, nội dung của buổi Tọa đàm thật sự “nóng hổi” và nhận được nhiều sự quan tâm của các Thầy Cô và các em sinh viên.

Tiếp đó,  TS. Đỗ Ngọc Kiên – Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý đã có phát biểu mở màn cho nội dung buổi Tọa đàm. Trong bài phát biểu, TS. Đỗ Ngọc Kiên đã nhắc tới vai trò của mạng internet, từ đó nhấn mạnh tới tầm quan trọng của không gian mạng trong bối cảnh cạnh tranh giữa các quốc gia trên thế giới.

Buổi tọa đàm chính thức đi vào nội dung chính với bài tham luận của diễn giả Nguyễn Hữu Phú –  Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế – Bộ Ngoại Giao. Ông đã chia sẻ những vấn đề hết sức thực tế liên quan tới không gian mạng và những đề xuất cho Việt Nam trong việc xây dựng chính sách phù hợp với bối cảnh mới hiện nay. Theo Ông Nguyễn Hữu Phú, không gian mạng ngày càng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng tới tất cả các lĩnh vực, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một khuôn khổ pháp lý quốc tế thống nhất điều chỉnh quan hệ quốc tế trên không gian mạng. Việt Nam là một nước có nhu cầu và tiềm năng phát triển về CNTT, phải chủ động tham gia định hình luật chơi trên không gian mạng, phát huy được vai trò tại các diễn đàn đa phương; tính đến thúc đẩy tham gia một cách tích cực, chủ động, thực chất các sáng kiến mới (Paris Call, Counter Ransomware Initiative..), tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Tại tọa đàm cũng có sự tham dự của Ông Nguyễn Hoàng Hưng – Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ Trung tâm Không gian mạng Viettel. Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc giải quyết các vấn đề về không gian mạng tại doanh nghiệp Viettel nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Trong chia sẻ của mình, Ông Hưng đã nhấn mạnh tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ trong 30 năm trở lại đây, từ đó thấy được những thách thức và phức tạp trong các vấn đề liên quan tới công nghệ số trong thời gian hiện tại. Buổi tọa đàm tiếp tục sôi nổi với những chia sẻ thêm của Ông ThS Đỗ Hoàng Hải – Chuyên gia Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số – Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Giám đốc Công ty CP Công nghệ Wicom. Ông Đỗ Hoàng Hải đã có thời gian học chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin và đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn và hỗ trợ Doanh nghiệp chuyển đổi số. Trong bài chia sẻ, Ông Hải đã dành thời gian trao đổi những thông tin rất thực tế trong vấn đề kiểm soát an ninh mạng.

PGS, TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế tiếp tục tham gia phần chia sẻ của Tọa đàm với một ví dụ thực tế về những rủi ro trong hoạt động ngoại thương trên không gian mạng của một doanh nghiệp logistics. Ví dụ này đã hướng Tọa đàm quay lại nội dung chính đó là Việt Nam cần xây dựng và tham gia những chính sách quốc tế phù hợp để giải quyết các tranh chấp và xung đột xảy ra trên không gian mạng.

Buổi toạ đàm “VIỆT NAM TRÊN LỘ TRÌNH HỘI NHẬP SỐ: TIẾP CẬN TỪ CHÍNH SÁCH KHÔNG GIAN MẠNG” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các giảng viên và sinh viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã được lắng nghe những chia sẻ vô cùng có giá trị của các diễn giả và khách mời.