TOẠ ĐÀM VỀ KHU PHI THUẾ QUAN

600

PHẦN 1: THÔNG TIN CHUNG VỀ BUỔI TOẠ ĐÀM

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'CTS GIỚI THIÊU CHUNG về KHU PHI THUẾ QUAN'

Sau biết bao ngày mong chờ, cuối cùng Webinar: Tìm hiểu về khu phi thuế quan đã được diễn ra trong không khí hào hứng của đông đảo các bạn sinh viên đến từ Viện KT & KDQT của trường Đại học Ngoại thương.

Trong buổi tọa đàm này, các bạn sinh viên đã được tiếp cận với những kiến thức thực tế và cập nhật nhất liên quan đến Khu PTQ – một chủ đề không quá quen thuộc với phần đông các bạn sinh viên do cơ hội để tiếp cận thông tin trực tiếp liên quan đến chưa nhiều. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được trực tiếp giải đáp thắc mắc của mình liên quan đến chủ đề này một cách cặn kẽ và cụ thể nhất bên cạnh việc nhận được những bình luận đa chiều từ diễn giả.

Tham dự tọa đàm, về phía trường Đại học Ngoại Thương có PGS.TS Trần Sĩ Lâm – điều phối chương trình và các cán bộ, giảng viên thuộc Viện KT & KDQT cùng gần 100 bạn sinh viên của Viện KT & KDQT. Về phía diễn giả, khách mời có sự uy tín góp mặt của diễn giả Trần Thoang, một cựu sinh viên trường Đại học Ngoại Thương, chuyên ngành khóa 1, chuyên gia cao cấp Hải quan và Thương mại, có 32 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành hải quan, tài chính, chính phủ. Hiện tại Ông Thoang vẫn tham gia giảng dạy các khóa học quốc tế, dự án quốc tế và chính phủ. Với 32 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Hải quan của ông, buổi tọa đàm đã đem lại cho các bạn sinh viên những góc nhìn chân thực nhất về môi trường làm việc và cơ hội tìm hiểu những thông tin chính xác, trực tiếp nhất về khu phi thuế quan.

PHẦN 2: NỘI DUNG CHÍNH CỦA BUỔI TỌA ĐÀM

Buổi nói chuyện gồm bốn phần nội dung:

  • Phần 1: Giới thiệu tổng quan về khu phi thuế quan
  • Phần 2: Giới thiệu về một số khu phi thuế quan trên thế giới
  • Phần 3: Các yếu tố để hình thành khu phi thuế quan
  • Phần 4: Chiến lược để khu phi thuế quan thành công
  • Cuối cùng là phần Hỏi – Đáp cho diễn giả.

Trong suốt thời gian diễn giả chia sẻ kiến thức và giải đáp thắc mắc liên quan đến khu phi thuế quan, các bạn sinh viên đã vô cùng hào hứng, tích cực tham gia đặt câu hỏi cho diễn giả của chương trình. Diễn giả của chương trình – Ông Trần Thoang đã rất tích cực giải đáp cặn kẽ, chi tiết những thắc mắc về mặt kiến thức chuyên môn, đưa ra những bình luận đa chiều về thực trạng triển khai xây dựng các khu phi thuế quan tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại và nêu rõ định hướng xây dựng chính sách, cơ sở hạ tầng và định hướng về tư duy quản lý các khu phi thuế quan, để các bạn sinh viên có thể hình dung rõ ràng và đầy đủ nhất về những khu phi thuế quan của Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, diễn giả còn mở lòng chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ trong suốt 32 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành hải quan, khuyến khích các bạn sinh viên tự tin đăng ký thi tuyển và đưa ra lời khuyên chân thành cho các bạn sinh viên có định hướng nghề nghiệp theo ngành này.

Khép lại hơn 30 phút của phần giải đáp thắc mắc, các bạn sinh viên tham dự webinar đã gửi những lời cảm ơn chân thành nhất một món quà tinh thần nho nhỏ tới diễn giả của chương trình. Hơn 100 sinh viên, cán bộ giảng viên trường Đại học Ngoại thương đã chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả để lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa của buổi toạ đàm này

PHẦN 3: KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH VÀ CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI THAM DỰ

Có thể là hình ảnh về 4 người, hoa và văn bản

Trước khi chia tay chương trình, ông Trần Thoang (diễn giả của webinar) có đôi lời nhắn gửi: “Tôi rất vui vì được dành buổi chiều ngày hôm nay chia sẻ cho các bạn sinh viên những kiến thức thú vị về các khu phi thuế quan nói riêng và ngành hải quan nói chung. Rất hi vọng trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục có cơ hội để được gặp lại mọi người.”

Kết thúc chương trình, bạn Vũ Như Hoàng Phú (sinh viên K59 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế) có chia sẻ rằng: “Qua phần giải đáp của diễn giả, mình đã có định hướng rõ ràng hơn về trách nhiệm công việc và những đức tính cần có của một chuyên viên hải quan, và nhận thấy bản thân rất có tiềm năng với công việc này. Mình sẽ quyết tâm xây dựng đủ 3 tiêu chí quan trọng mà diễn giả nêu ra để trong tương lai có thể trở thành một chuyên viên hải quan chuyên nghiệp.”

Bạn Hoàng Bảo Nguyên (sinh viên K59 – chuyên ngành Thương mại quốc tế) cũng rất háo hức khi tâm sự rằng: “Các kiến thức học thuật về khu phi thuế quan hiện nay vẫn còn tương đối ít và mới mẻ, chưa được khai thác sâu trong chương trình giảng dạy của các môn mà mình từng được học. Do đó, dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô tại trường và của diễn giả tham gia chương trình, mình dự định sẽ triển khai một đề tài nghiên cứu khoa học về các khu phi thuế quan để tham gia cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường” trong năm học tới.”

PSG.TS Trần Sỹ Lâm – giảng viên trường Đại học Ngoại thương và cũng là người điều phối tổ chức buổi toạ đàm vui vẻ chia sẻ khi kết thúc chương trình: “Thầy và các thầy cô khác trong trường rất vui khi buổi toạ đàm ngày hôm nay diễn ra thành công tốt đẹp. Webinar này đã thực hiện được một mong ước của thầy, đó là mang đến cho sinh viên trường Đại học Ngoại thương những góc nhìn thực tế hơn, sâu rộng hơn về những kiến thức học thuật mà sinh viên được học tại trường, để từ đó sinh viên vạch ra được những định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai. Thầy hi vọng rằng trong số các sinh viên tham gia buổi toạ đàm ngày hôm nay, sẽ có nhiều sinh viên trở thành chuyên viên hải quan chuyên nghiệp và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành hải quan nước nhà”.