Vào ngày 19/05/2022, Viện KT&KDQT (Trường Đại học Ngoại thương) và Trường Highline College (Hoa Kỳ) đã đồng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Những phát triển mới trong chuỗi cung ứng và logistics toàn cầu” (New developments in global supply-chain and logistics) bao gồm: Công nghệ thông tin trong logistics và chuỗi cung ứng; và Logistics xanh/Sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng. Đây là lần thứ ba Viện KT&KDQT phối hợp tổ chức với Highline College nhằm tạo cơ hội cho giảng viên và sinh viên hai trường cùng chia sẻ, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Buổi toạ đàm đã diễn ra trang trọng dưới hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom.

Về phía trường đối tác – Highline College, có sự tham dự của những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng và logistics: ông Sam Kaplan – Giám đốc, Quản lý trung tâm Thương mại toàn cầu và Chuỗi cung ứng, bà Jennifer Ritchey – Giám đốc chương trình hợp tác quốc tế, Quản lý các chương trình ngoại khoá quốc tế; ông Michael Pham – Phó Hiệu trưởng trường Highline College, cùng các giảng viên và sinh viên của trường.

Về phía đại diện Trường Đại học Ngoại thương và Viện KT&KDQT có TS Nguyễn Thị Bình, PGS. TS Trần Sĩ Lâm, cùng các giảng viên và sinh viên của Viện.

Khai mạc toạ đàm, ông Sam Kaplan đã giới thiệu khái quát về trường Highline College; và TS Nguyễn Thị Bình đã trinh bày tổng quan về trường Đại học Ngoại thương cùng chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Sau phiên khai mạc là trò chơi tương tác trên ứng dụng Kahoot với các câu hỏi về chủ đề logistics và chuỗi cung ứng. Trò chơi được sinh viên từ hai trường tích cực tham gia và hưởng ứng nhiệt tình.

Toạ đàm có các bài tham luận thiết thực tập trung vào những phát triển mới trong logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu. Mở đầu là phần trình bày của hai sinh viên đến từ chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Trường Đại học Ngoại thương là Nguyễn Mỹ Tâm và Trần Trọng Hiếu về “Một số đề xuất ứng dụng công nghệ 4.0 trong doanh nghiệp logistics tại Việt Nam” (Recommendations for the application of industry 4.0 technologies for logistics service providers in Vietnam). Tiếp theo đó, hai chuyên gia Vũ Thị Thu Huyền và Dương Ngọc Quỳnh Hân đến từ Smartlog – Startup Việt Nam tiên phong về phát triển các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động logistics đã chia sẻ về chủ đề “Ứng dụng TMS và WMS để tối ưu hóa hoạt động logistics trong doanh nghiệp” (Application of TMS and WMS to optimise logistics operation in enterprises).Sau phần trình bày từ đại diện Việt Nam là bài diễn thuyết của ông Sam Cho, Ủy viên Cảng Seattle về “Cảng đang giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giữ cho cảng xanh như thế nào?” (How the port is addressing climate change and keeping the port green?).

Theo sau đó là bài thuyết trình về chủ đề “Điều gì đang thúc đẩy các vấn đề chuỗi cung ứng gần đây và sự thay đổi hệ thống” (What’s driving recent supply chains issues and systemic shifts) của bà Leela Nageswaran, Trợ lý Giáo sư của phòng Hệ thống Thông tin và Vận hành Quản lý, University of Washington.Kết thúc các bài thuyết trình, sinh viên hai trường đã có cơ hội giao lưu và đặt câu hỏi cho các chuyên gia tham dự buổi toạ đàm để tích luỹ thêm kiến thức và trải nghiệm thực tế về nhiều khía cạnh của các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng.Bế mạc tọa đàm, ông Michael Pham và TS Nguyễn Thị Bình đã tổng kết lại và gửi lời cảm ơn tới tất cả các vị diễn giả, chuyên gia, giảng viên cùng toàn thể sinh viên đã dành thời gian tham dự buổi toạ đàm và có những chia sẻ đầy bổ ích.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp về kiến thức thực tiễn mà các diễn giả đã mang lại. Tất cả các giảng viên và sinh viên đã cùng chụp hình để lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa của buổi tọa đàm.