TỌA ĐÀM “PURSUING CAREER IN RETAILING INDUSTRY”: CƠ HỘI NÀO CHO SINH VIÊN YÊU THÍCH NGÀNH BÁN LẺ?

200

Ngành Bán lẻ đang trở thành xu hướng của hầu hết các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu nhân lực của chuỗi cung ứng ngành bán lẻ là rất lớn cùng các yêu cầu đặc thù về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng trong môi trường quốc tế đầy thách thức. Do đó, vào ngày 28 tháng 08 năm 2023 vừa qua, tại hội trường D201, Trường Đại học Ngoại thương – Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương, với sự đồng hành của doanh nghiệp Fast Retailing và CLB Kinh doanh quốc tế IBC FTU đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Pursuing Career In Retailing Industry” với mong muốn hỗ trợ sinh viên viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương tiếp cận kiến thức thực tế trong ngành hàng bán lẻ, đồng thời chia sẻ các chương trình thực tập tại doanh nghiệp Fast Retailing đến các sinh viên.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế: TS. Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế và Kinh Doanh Quốc tế trường Đại học Ngoại thương và TS. Nguyễn Thị Bình – Trưởng ban Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương; cùng với diễn giả Dr. Tomoaki Kuroyanagi – Director, CEO Office đồng thời là Director, Information Security Office (ISO) tại Fast Retailing Co, LTD. – tập đoàn thời trang bán lẻ số 1 tại Nhật Bản.

TS. Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế và Kinh Doanh Quốc tế trường Đại học Ngoại thương và TS. Nguyễn Thị Bình – Trưởng ban Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương

Dr. Tomoaki Kuroyanagi – Director, CEO Office đồng thời là Director, Information Security Office (ISO) tại Fast Retailing Co, LTD.

Mở đầu buổi tọa đàm là lời phát biểu của Ông Tomoaki Kuroyanagi, Giám đốc phòng CEO và phòng an toàn thông tin ISO tại Fast Retailing và TS. Nguyễn Thị Việt Hoa, đại diện Viện KTKDQT. Ông Tomoaki Kuroyanagi và TS. Nguyễn Thị Việt Hoa bày tỏ sự mong đợi và hy vọng buổi tọa đàm sẽ truyền tải đến các sinh viên những kiến thức bổ ích, thiết thực về Ngành Bán lẻ và Quản lý Chuỗi cung ứng trong Ngành Bán lẻ.

Mr.Kuroyanagi và TS. Nguyễn Thị Việt Hoa

Buổi Tọa đàm “Pursuing Career in Retailing Industry” đã đi qua 3 nội dung chính:

  • Minigame khởi động tọa đàm 
  • Phần chia sẻ về những góc nhìn tổng quan trong việc vận hành và quản lý chuỗi cung ứng ngành bán lẻ tại Fast Retailing
  • Và cuối cùng là “Cơ hội và hành trang theo đuổi lĩnh vực Bán lẻ”.

Sau phần minigame đầy sự hứng khởi tới từ các bạn sinh viên, đến với nội dung chính của buổi tọa đàm, Ông Tomoaki Kuroyanagi đã bắt đầu với những chia sẻ về tổng quan ngành hàng bán lẻ cũng như về tập đoàn Fast Retailing, một trong những tập đoàn thời trang dẫn đầu thế giới. Trong đó, ông Tomoaki Kuroyanagi đã đề cập về các nội dung: tổng quan tập đoàn Fast Retailing, khái niệm LifeWear mà hàng thời trang theo đuổi, các dòng sản phẩm nổi bật và các thương hiệu trụ cột, đồng thời giải thích chi tiết về mô hình kinh doanh và quá trình phát triển của doanh nghiệp. Phần đặc biệt nhất của buổi tọa đàm chính là tổng quan về chuỗi cung ứng của thương hiệu Uniqlo. Từ khâu lên kế hoạch cho đến bán lẻ, chăm sóc khách hàng, ông Tomoaki Kuroyanagi đã giúp các bạn sinh viên mở mang thêm kiến thức về cách chuỗi cung ứng của Uniqlo đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng cũng như hiện thực hóa khái niệm LifeWear của thương hiệu.

Đến với phần tiếp theo, ông Tomoaki Kuroyanagi đã giới thiệu tới các bạn sinh viên thuộc Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế về những cơ hội làm việc và chương trình thực tập tại tập đoàn Fast Retailing. Theo Ông Tomoaki Kuroyanagi, Fast Retailing có 2 chương trình: Global Leadership Program dành cho những tân cử nhân và Education Scholarship Program dành cho các sinh viên chưa tốt nghiệp. Không chỉ vậy, các bạn sinh viên cũng được chia sẻ về những yêu cầu, hành trang với các ứng viên và lộ trình phát triển sự nghiệp của 2 chương trình tuyển dụng hấp dẫn tại Fast Retailing.

Tiếp sau đó, chị Nguyễn Thị Hải Yến, tới từ phòng Quản trị nhân lực phòng CEO tại Fast Retailing và bạn Lê Minh Cường, thực tập sinh tại Fast Retailing năm 2023; sinh viên K59 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương đã chia sẻ tới các sinh viên về trải nghiệm, hành trình học tập, phát triển bản thân khi có cơ hội thực tập và làm việc tại Fast Retailing.

Phần chia sẻ của  Dr. Tomoaki Kuroyanagi

Cùng với đó, các vị diễn giả đã có phần trao đổi, thảo luận vô cùng sôi nổi với các bạn sinh viên tham dự chương trình. Với chuyên mục Q&A, khán giả đã được lắng nghe về những bài học quý giá được rút ra từ kinh nghiệm làm việc thực tế, cơ hội hay thách thức khi mới bước vào nghề và những chia sẻ định hướng nghề nghiệp rõ ràng để sinh viên có thể lựa chọn cũng như xác định được lộ trình nghề nghiệp trong tương lai. 

 Sinh viên tham gia Q&A

Cuối cùng, xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất vì những nỗ lực gắn kết, kết nối sinh viên với doanh nghiệp của Thầy/Cô Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương cũng như sự tin tưởng, đóng góp tích cực đến từ tập đoàn Fast Retailing. Trân trọng!

Một số hình ảnh về buổi tọa đàm: