TỌA ĐÀM “PHÂN TÍCH DỮ LIỆU: TỐI ƯU HOÁ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TRONG THỜI ĐẠI 4.0”

Ngày 14/08/2024, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế kết hợp cùng Câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (YRC – FTU) đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề “Phân tích dữ liệu: Tối ưu hóa Quản lý Chuỗi cung ứng trong thời đại 4.0”. Sự kiện đã thu hút đông đảo sinh viên đam mê lĩnh vực phân tích dữ liệu, cùng với sự đóng góp quý báu từ ba diễn giả hàng đầu:

• TS. Nguyễn Văn Tăng – Phó Trưởng khoa Công nghệ và Khoa học Dữ liệu, Trường Đại học Ngoại thương.
  • TS. Nguyễn Minh Phúc – Giảng viên Bộ môn Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương.
  • Chị Lê Thị Phương Thảo – CEO, Mastering Data Analytics.

Buổi tọa đàm mở đầu bằng bài phát biểu của TS. Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. Trong bài phát biểu, TS. Nguyễn Thị Việt Hoa nhấn mạnh tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong việc quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt trong bối cảnh thời đại 4.0 đầy biến động và cạnh tranh. Đây cũng là một chủ đề nóng và nhận được nhiều sự quan tâm của các thầy cô và các bạn sinh viên.

Phần nội dung chính của buổi tọa đàm được dẫn dắt bởi hai diễn giả TS. Nguyễn Văn Tăng và TS. Nguyễn Minh Phúc về dữ liệu, hoạt động phân tích dữ liệu và vai trò của phân tích dữ liệu đối với việc quản lý chuỗi cung ứng và doanh nghiệp. Bài tham luận đã đi sâu vào những vấn đề tối ưu hóa quản lý chuỗi cung ứng trong thời đại 4.0 với việc những công nghệ nào sẽ được sử dụng để phân tích dữ liệu trong chuỗi cung ứng, từ đó đặt ra những cơ hội và thách thức nào đối với doanh nghiệp.

Tiếp nối chương trình, Chị Lê Thị Phương Thảo đã mang đến những chia sẻ từ xa về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu với trọng tâm là chuỗi cung ứng. Chị đã phân tích các vị trí quan trọng như DA (Data Analyst), BA (Business Analyst), BI (Business Intelligence), và BD (Big Data) trong doanh nghiệp, nhấn mạnh rằng những vai trò này đang trở thành yếu tố then chốt trong quản lý chuỗi cung ứng thời đại 4.0.

Với sự am hiểu sâu sắc và kinh nghiệm thực tế, các diễn giả đã biến những khái niệm phức tạp về phân tích dữ liệu thành những bài học thiết thực, dễ hiểu. Tọa đàm không chỉ mang lại cái nhìn toàn diện về vai trò của phân tích dữ liệu trong thời đại công nghệ 4.0 mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế như quản lý chuỗi cung ứng và quản trị rủi ro.

Phần cuối của buổi tọa đàm là thời gian dành cho các bạn sinh viên đặt câu hỏi và thảo luận. Những thắc mắc đã được các diễn giả giải đáp chi tiết, giúp sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về việc áp dụng các kỹ năng cần thiết như dự đoán xu hướng thị trường và tối ưu hóa quy trình kinh doanh, từ đó trang bị cho mình hành trang để trở thành những chuyên gia phân tích dữ liệu chuyên nghiệp.

Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế và YRC xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các diễn giả đã chia sẻ những kiến thức quý báu, góp phần làm nên thành công của buổi tọa đàm. Đồng thời, Ban tổ chức cũng đặc biệt cảm kích sự tham gia nhiệt tình và tương tác sôi nổi từ các bạn sinh viên, những người đã tạo nên bầu không khí sôi động và ý nghĩa cho sự kiện.