TỌA ĐÀM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC “RENOVARE – EXPLORING ENDLESS HORIZONS”

260

Thứ Hai, ngày 02 tháng 10 năm 2023, tại D201, Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Trường Đại học Ngoại thương kết hợp với câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Ngoại thương (YRC FTU) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “RENOVARE – Exploring Endless Horizons” với mục đích hỗ trợ sinh viên tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản về hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học trong trường kinh tế.

Buổi tọa đàm rất vinh dự khi có sự hiện diện của PGS.TS. Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, PGS. TS. Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học, PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Trường Đại học Ngoại thương.

Khai mạc chương trình, PGS.TS. Trịnh Thị Thu Hương nhấn mạnh tọa đàm được tổ chức nhằm định hướng cho sinh viên, cung cấp kiến thức về nghiên cứu khoa học và củng cố tư duy vững vàng cho các bạn. Bên cạnh đó, tọa đàm cũng là một hoạt động khám phá đối với các bạn tân sinh viên năm nhất đang trong quá trình chiêm nghiệm những kiến thức mới.

PGS.TS. Trịnh Thị Thu Hương phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Bên cạnh đó, những diễn giả của chương trình đều là những giảng viên và cựu sinh viên dày dặn kinh nghiệm trong các hoạt động nghiên cứu: TS. Nguyễn Thị Hoa Hồng – giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương; chị Trần Thị Thu Hiền – thủ khoa đầu ra khóa 58 Trường Đại học Ngoại thương và anh Nguyễn Hoàng Dương – sinh viên có điểm tổng kết cao nhất khóa 62 trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mở đầu phần chia sẻ, TS. Nguyễn Thị Hoa Hồng nói về bước chuyển mình khi thay đổi từ môi trường cấp 3 sang đại học và nhấn mạnh sự quan trọng của thái độ chủ động của các bạn sinh viên. Anh Dương và chị Hiền cũng chia sẻ tới các bạn sinh viên về những kinh nghiệm và chiến thuật để xây dựng kế hoạch học tập hiêu quả từ chính kinh nghiệm của bản thân.

Ba vị diễn giả chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong buổi tọa đàm

Không khí của buổi tọa đàm diễn ra rất sôi nổi, gắn kết, đặc biệt là phần tương tác với các sinh viên qua nền tảng Slido. Qua đó, các bạn được nêu ý kiến, ý tưởng ban đầu của mình về nghiên cứu khoa học. Cùng lúc, ba vị diễn giả đã phân tích và làm rõ những định kiến đối với nghiên cứu khoa học: nghiên cứu khoa học không chỉ dành cho người giỏi mà còn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cam kết và chủ động. Bàn về lợi ích của nghiên cứu khoa học, anh Dương chia thành ba loại bao gồm lợi ích ngắn hạn, lợi ích trung hạn và lợi ích dài hạn. Nhìn từ góc độ chất lượng đạo tạo, TS. Nguyễn Thị Hoa Hồng lại chia lợi ích của nghiên cứu khoa học thành ba hướng theo chuẩn đầu ra của trường Đại học Ngoại thương là kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Trong phần giải đáp thắc mắc, ba vị diễn giả tiếp tục chia sẻ về cách lựa chọn đề tài cũng như cách quản lý thời gian hiệu quả cho sinh viên. Để định hình rõ hơn hành trình nghiên cứu khoa học cho các bạn tân sinh viên, PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương có chia sẻ về mục tiêu của Trường Đại học Ngoại thương là giúp nghiên cứu khoa học tiếp cận gần hơn với các bạn sinh viên. Theo đó, nhà trường đã và đang triển khai hai môn học “Kỹ năng phát triển nghề nghiệp” và “Phương pháp nghiên cứu khoa học trong kinh tế và kinh doanh” để hỗ trợ sinh viên bước đầu trong việc làm nghiên cứu khoa học. Thông qua các môn học này, sinh viên được rèn luyện kĩ năng, tìm ra lĩnh vực yêu thích của mình, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng phản biện và định hướng tư duy logic.

Buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp với những phần chia sẻ chân thành, thực tiễn từ phía nhà trường cùng các diễn giả. Hy vọng những thông tin, kinh nghiệm đó sẽ là hành trang, là động lực giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trên con đường nghiên cứu khoa học nói riêng, và định hướng phát triển bản thân nói chung.