Tọa đàm khoa học: “Gắn kết thực tiễn, phát triển nghề nghiệp cho sinh viên chương trình kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương”

488

 Ngày 18/05/2023, Viện Kinh tế và Kinh Doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương đã tổ chức thành công toạ đàm “Gắn kết thực tiễn, phát triển nghề nghiệp cho sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại Thương”,và nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp, thầy cô trong Viện cùng sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của những diễn giả với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế: Bà Phạm Thị Ngân – Logistics Manager tại Piaggio Việt Nam; Ông Phan Thông – Giám đốc Công ty Cổ phần TransAZ, Tổng thư ký Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam; Bà Trần Thị Thuý Hằng – Giám đốc kinh doanh bán lẻ ngân hàng MSB. Về phía đại diện của Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là PGS.TS Phan Thị Thu Hiền – Trưởng bộ môn Kinh doanh quốc tế và các thầy cô giảng dạy tại Viện cũng như hơn 50 sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

 Mở đầu tọa đàm, PGS.TS Phan Thị Thu Hiền – Trưởng bộ môn Kinh doanh quốc tế, Viện KT&KDQT đã có bài phát biểu chào mừng các vị diễn giả, các thầy cô và các em sinh viên tham dự tọa đàm. Đồng thời, PGS.TS Phan Thị Thu Hiền cũng giới thiệu về chương trình đào tạo KDQT: Mục tiêu đào tạo, nội dung đào tạo, chuẩn đầu ra cũng như tính thực tiễn mà chương trình mang lại cho các bạn sinh viên.

PGS.TS Phan Thị Thu Hiền – Trưởng bộ môn Kinh doanh quốc tế, Viện KT&KDQT

Các vị diễn giả trong buổi tọa đàm từ điểm nhìn trong ngành, từ những trải nghiệm thực tế của bản thân đã chia sẻ nhiều góc nhìn thú vị về con người của Ngoại Thương, về những yêu cầu, khó khăn của từng nhóm ngành. Và trên hết, đó còn là những lời khuyên chân thành, bổ ích về những kỹ năng mà sinh viên, đặc biệt là sinh viên Chuyên ngành KDQT cần trau dồi và rèn luyện để thực sự trở thành “một chiến binh” khi bước vào thị trường việc làm khốc liệt. Đặc biệt, các vị diễn giả cũng đưa ra những lời góp ý, bổ sung cho chương trình đào tạo KDQT để ngày càng sát với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp hơn. 

Bà Phạm Thị Ngân – Logistics Manager tại Piaggio Việt Nam

Ông Phan Thông – Giám đốc Công ty Cổ phần TransAZ Tổng thư ký Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam

Bà Trần Thị Thuý Hằng – Giám đốc kinh doanh bán lẻ ngân hàng MSB

Sau những chia sẻ của các diễn giả, sinh viên Tuệ Minh –  K58 CLC KDQT và Minh Ánh K59 TC KDQT đã chia sẻ câu chuyện của bản thân về những cơ hội, trải nghiệm thực tế khi được học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, đồng thời cũng nhấn mạnh sự biết ơn tới nhà trường, các thầy cô về tính hiệu quả của chương trình đào tạo tới chính các sinh viên.

Sinh viên Tuệ Minh – K58 CLC KDQT và sinh viên Minh Ánh – K59 KDQT chia sẻ trải nghiệm trong thời gian học chuyên ngành KDQT

Trong phần Hỏi đáp, các bạn sinh viên đã đưa ra nhiều câu hỏi cho các thầy/cô cũng như các khách mời về cơ hội, yêu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực thuộc chuyên ngành Kinh doanh quốc tế: Ngân hàng, Xuất nhập khẩu, Logistics và đều được các diễn giả giải đáp chi tiết. Không khí chia sẻ trong buổi tọa đàm sôi nổi và gần gũi. Qua đó, nhiều sinh viên chia sẻ rằng mình đã học hỏi được nhiều điều, có định hướng hơn trong lộ trình tới mục tiêu của mình. Các thầy/cô cũng được lắng nghe những nhu cầu thực tế nhất từ sinh viên để từ đó hoàn thiện hơn về nội dung, chương trình đào tạo KDQT.

Đặc biệt, buổi Tọa đàm còn đánh dấu lần đầu tiên “Mạng lưới sinh viên KDQT FTU – IBCONNECT FTU” ra mắt. Bạn Trần Hồng Nhung – Thành viên ban Thư ký đã giới thiệu tổng quan về “Mạng lưới sinh viên KDQT FTU – IBCONNECT FTU ”  với sứ mệnh kết nối, giúp đỡ, đồng hành và phát triển các thế hệ sinh viên KDQT, tạo môi trường năng động để kết nối các lứa sinh viên với nhau giúp nâng cao kỹ năng cần thiết đồng thời hướng đến gắn kết thực tiễn phát triển nghề nghiệp cho sinh viên. Mạng lưới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều bổ ích với các nhóm hoạt động chính liên quan đến Hướng nghiệp – Giáo dục, Học tập – Chuyên Môn, Kết nối – Trải nghiệm.

Buổi Tọa đàm “Gắn kết thực tiễn, phát triển nghề nghiệp cho sinh viên chương trình kinh doanh quốc tế” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chính sự quan tâm, nhiệt tình từ các bạn sinh viên, các thầy cô và các vị diễn giả đã tạo nên một chương trình trọn vẹn và bổ ích. Hy vọng trong tương lai sẽ có thật nhiều những buổi Tọa đàm ý nghĩa và thiết thực như thế này để không chỉ sinh viên Kinh doanh quốc tế mà toàn thể sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương có cơ hội hiểu biết và tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng phù hợp với con đường phát triển của mình.