Tọa đàm “Ảnh hưởng của Trí tuệ Nhân tạo lên Nền kinh tế Số”

225

Sáng ngày 10/11/2023, tại phòng B305, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Ngoại thương (YRC FTU) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Ảnh hưởng của Trí tuệ Nhân tạo lên Nền kinh tế Số”.

Buổi tọa đàm rất vinh dự khi có sự hiện diện của diễn giả là TS. Triệu Vân Hậu – Giảng viên cao cấp (tương đương với Trợ lý Giáo sư) tại Khoa Hệ thống Thông tin và Phân tích Kinh doanh, Trường Đại học Deakin (Úc) và các khách mời là PGS. TS. Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, PGS.TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, TS. Vũ Thành Toàn – Trưởng bộ môn Thương mại quốc tế và các thầy cô giảng viên cùng các em sinh viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Khai mạc chương trình, PGS. TS. Bùi Thị Lý chia sẻ trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành xu hướng phổ biến và đã tất yếu hình thành nên nền kinh tế số dựa trên nền tảng số. Trong đó, Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence) là một bộ phận tiêu biểu của công nghệ số và góp phần quan trọng trong việc tạo ra tri thức mới. Điều này không chỉ thúc đẩy nền kinh tế số mà còn đóng góp mạnh mẽ vào các nền kinh tế khác như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và cả nền kinh tế chung.

PGS.TS. Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế phát biểu tại Tọa đàm

Đại diện Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế tặng quà lưu niệm cho TS. Triệu Vân Hậu

Mở đầu phần chia sẻ, TS. Triệu Vân Hậu giới thiệu một số khái niệm cơ bản về số hóa, chuyển đổi số và Trí tuệ Nhân tạo. Tiến sĩ làm rõ và qua đó phân biệt hai khái niệm số hóa (digitization) và chuyển đổi số (digitalization). Trong đó, số hóa là quá trình chuyển đổi, mã hóa những vật thể thành dạng số, mã hóa theo định dạng kỹ thuật số, còn chuyển đổi số là quá trình ứng dụng các công nghệ số để cải thiện kinh doanh, làm thay đổi bản sắc doanh nghiệp. Như vậy, việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được chất lượng làm việc và từ đó phát triển bền vững hơn những doanh nghiệp chỉ hoạt động số hóa. Tiếp đó, Tiến sĩ giới thiệu về khái niệm Trí tuệ nhân tạo và nhấn mạnh đó là quá trình tạo ra sản phẩm công nghệ để làm những công việc con người có thể làm. Đồng thời, cô cũng chia sẻ về một số ứng dụng thực tế của Trí tuệ Nhân tạo vào chuyển đổi số trên lĩnh vực tuyển dụng, truyền thông và kinh doanh. Bàn về các loại AI, Tiến sĩ phân tích đặc điểm của AI hẹp, AI chung, và siêu AI, cũng như tình hình phát triển của các loại AI này trên thế giới. Bên cạnh đó, cô cũng chia sẻ về ba loại AI gồm AI hội thoại, AI hỗ trợ y tế và người máy khi phân loại AI theo kỹ thuật.

TS. Triệu Vân Hậu chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Trong quá trình chia sẻ, Tiến sĩ cũng nhấn mạnh con người chúng ta cần tận dụng thời cơ và giảm thiểu rủi ro khi nghiên cứu và sử dụng Trí tuệ Nhân tạo vì song song với các lợi ích AI đem lại cũng tồn tại rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Đây chính là một vấn đề về đạo đức AI mà Tiến sĩ Triệu Vân Hậu cũng như các nhà khoa học trên thế giới đang rất quan tâm và thảo luận gần đây. Ngoài ra, Tiến sĩ cũng chia sẻ về quá trình chuyển đổi số tại Trường Đại học Deakin, trong đó nổi bật là việc giảng dạy trực tuyến với mô hình kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, giúp người học trở nên chủ động hơn khi thảo luận các vấn đề.

Cuối cùng, trong phần Q&A, diễn giả đã giải đáp các thắc mắc cũng như bàn luận sâu hơn về các vấn đề nhức nhối đang xảy ra. Đặc biệt, bàn về rủi ro của AI, cô cũng nhấn mạnh rằng, chúng ta – người tạo ra AI, cần phải hiểu rõ mình đang làm gì, mục đích của mình là gì cũng như cần chuẩn bị trước các biện pháp phòng ngừa những nguy hiểm tiềm ẩn của AI.

Giảng viên, sinh viên lắng nghe bài trình bày của diễn giả Triệu Vân Hậu

Tuyên bố bế mạc buổi tọa đàm, MC cảm ơn TS. Triệu Vân Hậu và các vị khách mời vì đã tham gia và cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích tới mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Hy vọng những thông tin, kinh nghiệm đó sẽ là hành trang, là động lực giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trên con đường định hướng phát triển bản thân.