Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều ‘Tinh thần – Thái độ – Hành động

Trịnh Thị Nga là sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Là một sinh viên kinh tế và được tiếp lửa nghiên cứu sáng tạo từ các thầy cô trong trường, Nga luôn quan tâm tới các hoạt động phát triển kinh tế bền vững và tạo tác động xã hội. Theo Nga một trong những điều hạnh phúc nhất là vừa được làm công việc có ý nghĩa cho cộng đồng, vừa đúng chuyên ngành học đồng thời bản thân cũng vô cùng yêu thích.

Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều 'Tinh thần - Thái độ - Hành động' ảnh 1

Trịnh Thị Nga, sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Ngay từ khi còn là học sinh cấp ba, mình đã có mong muốn thực hiện và trải nghiệm nhiều điều khác biệt và có ý nghĩa. Nhưng thời điểm đó, ngoài nỗ lực học tập thì mình không có nhiều sự lựa chọn, một phần do môi trường hạn chế số lượng các hoạt động ngoại khoá, phần khác do kỳ vọng phải đỗ ngôi trường đại học mơ ước nên toàn bộ sự tập trung của mình đều dành cho việc học. Giờ đây nghĩ lại, mình cảm thấy bản thân khi đó là một gà công nghiệp đúng nghĩa.

Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều 'Tinh thần - Thái độ - Hành động' ảnh 2

Đại học Ngoại thương chính là môi trường học tập chất lượng, năng động giúp Nga hoàn thiện các kỹ năng của bản thân.

Bởi vậy, khi mới bước chân vào ngôi trường Ngoại thương với nhiều hoạt động đoàn thể và câu lạc bộ đa dạng, mình đã không khỏi choáng ngợp bởi ai cũng tài năng, tự tin và năng động. Mất một thời gian để thích nghi ban đầu, mình dần tìm thấy những người bạn tuyệt vời và các hoạt động ngoại khoá phù hợp. Đến bây giờ thì mình hoàn toàn tin rằng Ngoại thương là ngôi nhà dành cho mình, nơi mình được học và làm những công việc yêu thích.

Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều 'Tinh thần - Thái độ - Hành động' ảnh 3

Hiện tại, Nga đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Cộng đồng Sinh viên về Kinh tế tuần hoàn – Circular Economy Youth Community (CEYC), trực thuộc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FIIS, Trường Đại học Ngoại Thương.

Hiện tại, mình đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Cộng đồng Sinh viên về Kinh tế tuần hoàn – Circular Economy Youth Community (CEYC), trực thuộc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FIIS, Trường Đại học Ngoại Thương. Với vị trí này, mình có cơ hội được làm việc với các doanh nghiệp, startups, các chuyên gia, thầy cô và các bạn sinh viên trên toàn quốc thông qua chuỗi chương trình như Huấn luyện giảng viên, chuyên gia nguồn; Huấn luyện Doanh nghiệp và cuộc thi cho sinh viên về Kinh tế tuần hoàn. Mình thực sự được truyền cảm hứng bởi tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm đối với xã hội của những người tham gia.

Mới đây tại đại hội Đảng lần thứ XIII, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững hướng tới môi trường cũng trở thành một trong những định hướng của nước ta trong giai đoạn 2021 – 2030. Mình hi vọng trong tương lai có thể lan toả mạnh mẽ tinh thần kinh tế tuần hoàn tới cộng đồng để góp phần phát triển nền kinh tế đất nước một cách bền vững, tiết kiệm và hiệu quả đồng thời phát triển cộng đồng sinh viên về kinh tế tuần hoàn một cách mạnh mẽ, hướng tới một môi trường có các bạn trẻ có thể học hỏi, trải nghiệm thực tế và có thêm cơ hội phát triển sau này.

Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều 'Tinh thần - Thái độ - Hành động' ảnh 4

Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều 'Tinh thần - Thái độ - Hành động' ảnh 5

Nga luôn tâm niệm bản thân phải ghi nhớ 3 điều “Tinh thần – Thái độ – Hành động”.

Hành trình phía trước vẫn còn rất dài với một dự án mới như CEYC, để đạt được mục tiêu này, mình luôn tâm niệm bản thân phải ghi nhớ 3 điều “Tinh thần – Thái độ – Hành động”. Trong đó, luôn giữ tinh thần cầu tiến, nhiệt huyết ham học hỏi vì tinh thần là động lực bên trong hướng mỗi người xác định ước mơ và mục tiêu. Bên cạnh đó, chắc chắn một người có tinh thần tốt thì luôn có nhiều năng lượng và truyền cảm hứng tới mọi người xung quanh. Thái độ biết ơn và khiêm tốn, đối với một người trẻ như mình thì mọi bài học, mọi con người, mọi sự kiện dù tốt hay chưa tốt xảy đến, mình tin rằng tất cả đều có ý nghĩa và trân trọng vì đã hình thành nên bản thân mình ngày hôm nay. Đồng thời thái độ khiêm tốn đúng lúc cũng giúp mình nhìn nhận lại bản thân và không cho phép ngủ quên trên chiến thắng.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là có kế hoạch hành động trong ngắn hạn và dài hạn. Lời nói thì luôn dễ hơn làm, nếu không có kế hoạch hành động cụ thể thì tinh thần và thái độ sẽ không có nhiều ý nghĩa vì không có kết quả để đánh giá và tự rút ra những kinh nghiệm cho chính mình. Không phải tự nhiên mà Albert Einstein nói rằng: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới”, đó là nhờ bản chất tích luỹ, kiên trì từng chút một, thời gian sẽ cho chúng ta một kết quả lớn. Tương tự trong hành động, chỉ cần cặm cụi, kiên trì hành động, tích luỹ mỗi ngày đến một lúc nào đó khi nhìn lại chính mình cũng sẽ bất ngờ tới khả năng của chính mình.

Nữ sinh Ngoại thương luôn tâm niệm bản thân nhớ 3 điều 'Tinh thần - Thái độ - Hành động' ảnh 6

Bên cạnh hoạt động ngoại khoá, Nga cũng quan tâm tới công việc học tập và nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh hoạt động ngoại khoá, mình cũng quan tâm tới công việc học tập và nghiên cứu khoa học. Với mình, để đạt được nhiều thành tựu và phát triển bản thân, giữ cho cuộc sống sinh viên bận rộn một chút sẽ giúp mình biết sắp xếp thời gian và trân trọng các khoảng thời gian nghỉ ngơi. Tương lai xa hơn, mình hy vọng sẽ được làm công việc liên quan tới lĩnh vực giáo dục và tạo giá trị tới cộng đồng nên bản thân vẫn luôn phải tích luỹ và cố gắng hằng ngày.

Theo SVVN