LỄ TỔNG KẾT CUỘC THI SV NCKH CẤP VIỆN KINH TẾ VÀ KINH DOANH QUỐC TẾ NĂM HỌC 2022 – 2023 VÀ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI NĂM HỌC 2023 – 2024

371

Ngày 07/11/2021 tại hội trường D201, Trường Đại học Ngoại Thương Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã tổ chức thành công “Lễ tổng kết cuộc thi SV NCKH cấp Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế năm học 2022 – 2023 và phát động cuộc thi năm học 2023 – 2024”.

Tham dự buổi lễ, về phía đối tác là nhà tài trợ có ông Cao Văn Bình – Phó Giám đốc Sacombank (Chi nhánh Thăng Long); Đoàn Xuân Dũng – Trưởng phòng cá nhân Sacombank (Chi nhánh Thăng Long) và bà Đoàn Thuỳ Linh – Giám đốc Công Ty Dịch vụ Giáo Dục Toàn Cầu GSE. Về phía Trường Đại học Ngoại thương có TS. Vũ Huyền Phương – Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý Khoa học; PGS. TS. Bùi Thị Lý – Viện trưởng viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế; PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương và TS. Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện trưởng viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, và các thầy cô giảng viên cùng các em sinh viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. Đặc biệt, buổi lễ chào đón sự góp mặt đầy đủ của 6 nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải cấp Viện năm học 2022 – 2023.

Mở đầu buổi lễ, PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện KT&KDQT có đôi lời phát biểu khai mạc cũng như tổng kết cuộc thi nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023. 

PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện KT&KDQT phát biểu khai mạc và báo cáo tổng kết cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Viện 2022-2023

Trong cuộc thi SV NCKH cấp Viện năm học 2022-2023, có 42 công trình tham gia (với sự tham gia của 185 lượt sinh viên), trong đó có 06 công trình đạt giải cấp Viện; 11 công trình đạt giải cấp Trường; 03 công trình được gửi tham dự vòng thi cấp Bộ và 01 công trình được lựa chọn tham gia Vòng chung khảo Cuộc thi SV NCKH toàn quốc được tổ chức vào cuối tuần này (từ 8-10/11/2023) tại Thành phố Đà Nẵng. 

Có thể thấy, năm học 2022-2023 đã chứng kiến sự bùng nổ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, với một sự gia tăng đáng kể về mức độ quan tâm và tham gia từ phía sinh viên. Điều này được phản ánh qua số lượng đề tài đạt giải thưởng cao tại các vòng thi cấp trường, cũng như sự tăng trưởng trong số đề tài được chọn để tham dự Cuộc thi cấp Bộ so với năm học trước. Chất lượng các công trình SV NCKH của Viện cũng đã tăng lên một cách rõ rệt.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đáng tự hào, các thách thức vẫn còn tồn tại xuyên suốt hoạt động NCKH của sinh viên. Số lượng sinh viên tham gia phân bố không đồng đều ở các chuyên ngành, chủ yếu tập trung ở sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại. Một số công trình khoa học chưa thực sự đạt được kết quả nghiên cứu như kỳ vọng, chưa phản ánh đúng năng lực, tiềm năng của sinh viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

Trong khuôn khổ buổi lễ, 6 nhóm đạt giải cấp Viện, mỗi nhóm được nhận giấy chứng nhận của Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế cùng quà của Nhà tài trợ Sacombank. Ngoài ra, các nhóm sẽ có khen thưởng riêng từ nhà trường.

Chi tiết về QĐ khen thưởng các nhóm sinh viên đạt giải trong Cuộc thi sinh viên NCKH cấp Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế năm học 2022 – 2023: Link

Dưới đây là một số hình ảnh trao giải của cuộc thi SV NCKH cấp Viện năm học 2022 – 2023:

Nguyễn Thị Việt Hoa – Phó Viện trưởng viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế và TS. Nguyễn Thị Bình – Trưởng Ban Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển, Viện KT&KDQT trao tặng quà và giấy chứng nhận cho đại diện 2 nhóm đạt giải ba cuộc thi SV NCKH cấp viện năm học 2022 – 2023

TS. Vũ Huyền Phương – Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý Khoa học và PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trao tặng quà và giấy chứng nhận cho đại diện 2 nhóm đạt giải nhì cuộc thi SV NCKH cấp viện năm học 2022 – 2023

Ông Cao Văn Bình – Phó Giám đốc Sacombank (Chi nhánh Thăng Long) và PGS. TS. Bùi Thị Lý – Viện trưởng viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trao tặng quà và giấy chứng nhận cho đại diện 2 nhóm đạt giải nhất cuộc thi SV NCKH cấp viện năm học 2022 – 2023

Với nỗ lực và mong muốn tạo ra một môi trường làm việc tích cực giúp sinh viên nâng cao khả năng NCKH độc lập, xây dựng phương pháp làm việc nhóm hợp lý và đồng thời phát hiện những nhân tố NCKH xuất sắc để bồi dưỡng và đề cử tham gia các cuộc thi SV NCKH cấp Trường, cấp Bộ, Viện KT&KDQT chính thức Phát động cuộc thi SV NCKH cấp Viện năm học 2023-2024. 

PGS.TS. Bùi Thị Lý – Viện trưởng Viện KT&KDQT chính thức phát động cuộc thi

Tham gia nghiên cứu khoa học không chỉ giúp sinh viên mở rộng kiến ​​thức, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, mà thông qua cuộc thi này, các bạn sinh viên có thể bước đầu vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn. Chúc cho cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế năm học 2023-2024 sẽ thành công rực rỡ!