Giảng viên và sinh viên Viện KT&KDQT tham dự Hội thảo quốc tế tại Liên Bang Nga

1416

Chuyến đi tham dự hội thảo “Migration bridges in Eurasia: Migration as a resource of socio-economic demographic development” diễn ra vào ngày 11 và 12/12/2018 tại ĐH MGIMO (ĐH Quốc gia Quan hệ quốc tế Matxcơva, Nga) vừa qua là một trải nghiệm tuyệt vời với nhóm sinh viên chuyên ngành KTĐN của Viện KT&KDQT. Tại hội thảo, các bạn sinh viên đã có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học với các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học đến từ nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Braxin, Úc, Phần Lan, Nauy, Ba Lan, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Thái Lan…. Buổi hội thảo đã có cách tiếp cận đa chiều về di chuyển lao động từ Nga sang các quốc gia khác trên thế giới và kinh nghiệm triển khai của các quốc gia ở khía cạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội trên phạm vi quốc tế hướng đến phát triển bền vững.

Tại hội thảo, lãnh đạo của trường MGIMO đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc di cư trong chương trình nghị sự toàn cầu, tầm quan trọng của dự án Cầu nối di cư ở Eurasia, về sự phát triển của nghiên cứu khoa học và tạo ra mạng lưới khoa học đối tác. Trong phiên toàn thể, Diễn đàn lưu ý tầm quan trọng của dự án về đào tạo nguồn nhân lực khoa học có trình độ cao về sự phát triển của khoa học và giáo dục.

Diễn đàn hội thảo được tổ chức trong vòng 2 ngày với 12 phiên thảo luận bàn tròn tập trung vào nhiều nội dung cụ thể, mang tính thực tiễn cao về chính sách di chuyển lao động và di cư của các nước. Cùng với nhiều bài viết đa dạng của nhiều nhà khoa học và của các sinh viên đến từ nhiều nước, 2 sinh viên của trường ĐHNT cũng đã có bài viết tham dự hội thảo.