ĐỖ HOÀNG PHƯƠNG NHI – TÂN THỦ KHOA ĐẦU RA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG 2022

250

Đỗ Hoàng Phương Nhi vừa xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra toàn trường ĐH Ngoại thương năm 2022. Trong 4 năm theo học tại trường, ở 48 môn học với tổng cộng 142 tín chỉ, Đỗ Hoàng Phương Nhi (sinh viên khóa 57 Chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại) đều đạt điểm A, qua đó có điểm trung bình chung tích lũy hệ 4 đạt 4.0/4.0, hệ 10 đạt 9.44/10. Trong đó, có 5 môn học Phương Nhi đạt điểm tuyệt đối trên thang điểm 10 gồm: Thống kê, Kinh tế lượng, Kinh doanh quốc tế, Sở hữu trí tuệ, Thuận lợi hoá thương mại. Nói về kết quả này, Nhi cho hay em thực sự hài lòng với những công sức mà mình đã bỏ ra trong suốt 4 năm qua. Cô sinh viên hóm hỉnh nói “Điều em nuối tiếc nhất có lẽ là kết quả các môn giáo dục thể chất không quá cao, dù không tính vào điểm tích lũy”.

Cách đây 4 năm, tốt nghiệp chuyên Văn trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nhi quyết định đăng ký nguyện vọng vào Chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại. Việc theo học chương trình này giúp em có cơ hội được học tập hoàn toàn bằng Tiếng Anh (trừ các môn lý luận chính trị) để có thể sử dụng ngoại ngữ này một cách thường xuyên, qua đó tạo cho mình một nền tảng tốt. Đạt được kết quả như ngày hôm nay, Nhi cho rằng bản thân không có bí quyết gì đặc biệt mà đơn giản chỉ là xác định ưu tiên hàng đầu là việc học. Nhi chia sẻ: “So với cả một cuộc đời, 4 năm học tập tại trường Đại học Ngoại thương không phải là một khoảng thời gian dài. Tuy vậy, mình cũng như các bạn đều biết rằng đây là thời gian xây dựng bản lĩnh và chuyên môn, là nền móng quan trọng để phát triển nghề nghiệp trong tương lai”, Đỗ Hoàng Phương Nhi mở đầu bài phát biểu trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp diễn ra sáng ngày 11/9.

Đạt được thành tích học tập xuất sắc, song Phương Nhi cho biết chưa bao giờ thức khuya học bài. Em thường đặt ra quy định cho bản thân là luôn dừng mọi công việc, học tập trước 10 giờ tối bởi việc thức khuya chưa chắc là một thời điểm học tập hiệu quả, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Thay vào đó, nữ sinh thường tập trung học tập ngay trên lớp. “Trên lớp, em tập trung nghe thầy cô giảng, hoàn thành các bài tập các môn đúng hạn. Em cũng chủ động ôn tập sớm thay vì dồn sức ôn lượng kiến thức lớn chỉ vài ngày ít ỏi trước buổi thi”. Với nền tảng tiếng Anh tốt, điểm IELTS 8.0, em ghi chép bài giảng 100% bằng tiếng Anh. Em sử dụng máy tính để dễ dàng đánh dấu những nội dung quan trọng trên slide bài giảng và bổ sung những nội dung thầy cô mở rộng. Buổi tối, Phương Nhi sẽ dành ra khoảng 1 tiếng để ôn lại bài. Trước khi thi từ 1-2 tuần, em chép nội dung từ máy tính vào vở như một cách để học lại. Đặc biệt trong quá trình học tập tại trường Đại học Ngoại thương, nữ thủ khoa không học tủ, học lệnh bất kì môn học nào. “Mỗi môn đều luyện cho em khả năng tư duy, mở rộng thế giới quan. Và trong một ngành học thì tất cả các môn đều có sự liên quan đến nhau, nếu học tốt những môn nền tảng thì học những môn chuyên ngành nâng cao sẽ rất đơn giản. Vậy nên, em tập trung học tốt tất cả các môn”, Phương Nhi chia sẻ.

Bốn năm đại học, thay vì đi làm thêm kiếm tiền hay tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, Phương Nhi tập trung học và tham gia một số hoạt động và cuộc thi phù hợp với ngành nghề của bản thân. Ngoài việc giành học bổng khuyến khích học tập suốt 8 kỳ học, em còn giành được nhiều học bổng từ các doanh nghiệp. Em là á quân Hành trình Kinh doanh 2021, quán quân The A Program 2021 và quán quân Mastermind 2020. Nhờ đạt giải thưởng lớn trong các cuộc thi trong lĩnh vực kinh tế, em nhận được lời mời làm việc và có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc tại Trade Analytics Vietnam, MoMo. Hiện tại, Phương Nhi có thể giao tiếp tốt tiếng Anh, tiếng Nhật. Trong tương lai, em dự định săn học bổng du học thạc sỹ tại Nhật Bản.