Cuộc thi Dữ liệu Khoa học Mở EY 2024 (EY Open Science Data Challenge 2024)

234

Hiện nay, gần 75% dân số thế giới đang sống trong phạm vi 50 km tính từ bờ biển. Vùng ven biển là nơi tập trung các hệ sinh thái, cơ sở hạ tầng và tài nguyên kinh tế quan trọng. Tuy vậy, những nơi này đang ngày càng dễ bị tổn thương trước những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu.

Cuộc thi Dữ liệu Khoa học Mở EY 2024 tập trung vào xây dựng khả năng chống chịu của các vùng ven biển. Tham gia cuộc thi, bạn sẽ có cơ hội sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu vệ tinh để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường bằng công nghệ.

Mục tiêu chính của cuộc thi là phát triển cơ sở dữ liệu về khả năng chống chịu của bờ biển thông qua các mô hình nhận diện cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái ven biển ở cấp độ địa phương dựa trên dữ liệu vệ tinh và thuật toán máy học.

Mục tiêu xa hơn của cuộc thi là ứng dụng các mô hình này, cùng với trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI), và các bộ dữ liệu tiềm năng khác (ví dụ: địa hình, dân số, kinh tế xã hội) để phát triển một kế hoạch ứng phó thảm họa thiên tai, giúp giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của vùng ven biển với bão nhiệt đới trong tương lai.

Tầm quan trọng của vấn đề là toàn cầu, nhưng giải pháp bắt đầu từ hành động của bạn ngay hôm nay.

Cuộc thi chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 2 năm 2024. Đăng kí ngay hôm nay và tạo ra sự khác biệt cho tương lai!

Truy cập trang challenge.ey.com để tìm hiểu thông tin, đăng ký và truy cập tài liệu học tập.

►     Cuộc thi dành cho tất cả sinh viên đại học và những người đi làm có ít hơn 2 năm kinh nghiệm

►     Bạn có thể tham gia cá nhân hoặc theo nhóm tối đa 4 thành viên

►     Giải thưởng tiền mặt lên đến 10.000 đô la Mỹ

►     Người chiến thắng cuộc thi sẽ được mời tham dự lễ trao giải tại Athens, Hy Lạp vào tháng 7 năm 2024

Ở Giai đoạn 1 (kết thúc ngày 10 tháng 3 năm 2024), bạn sẽ được thử thách tạo ra một mô hình máy học để xác định và phân loại cơ sở hạ tầng ven biển bị “tổn hại” và “không bị tổn tại” do tác động của thiên tai như bão, lốc xoáy, v.v.

Bạn sẽ được cung cấp hình ảnh vệ tinh của một khu vực trước và sau khi bão Maria tác động vào năm 2017 để xây dựng một mô hình máy học có thể phân biệt bốn loại đối tượng khác nhau:

►     Nhà dân không bị hư hại

►     Nhà dân bị hư hại

►     Tòa nhà thương mại không bị hư hại

►     Tòa nhà thương mai bị hư hại

Chúng tôi thách thức bạn sử dụng trí tuệ của mình, đào sâu vào dữ liệu và tìm ra giải pháp hữu ích cho thế giới.

 Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với nhóm hỗ trợ cuộc thi qua datachallenge@ey.com.

Cuộc thi này có ý nghĩa thế nào đối với vùng bờ biển của Việt Nam?

Với đường bờ biển tuyệt đẹp trải dài 3.260 km, khu vực ven biển có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam. Đây là khu vực sinh sống của một nửa dân số Việt Nam, là cửa ngõ thông thương với khu vực và thế giới, đồng thời cũng là khu vực thu hút phần lớn khách du lịch.

Tuy nhiên, hiện thực đáng lo ngại là các cộng đồng và hệ sinh thái ven biển đang ngày càng dễ bị tổn thương trước các thảm họa tự nhiên như: bão, nước biển dâng cao, xói lở bờ biển và xâm nhập mặn.

Bởi vậy, Cuộc thi Dữ liệu Khoa học Mở EY 2024 không chỉ là một sân chơi trí tuệ mà là một lời kêu gọi hành động quan trọng dành cho bạn. Hãy tham gia thử thách để góp phần tìm ra giải pháp giúp các vùng bờ biển trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ứng phó với những thách thức của tương lai.