CHUYẾN ĐI THỰC TẾ CỦA LỚP CAO HỌC QUẢN LÝ KINH TẾ 4C, ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG TỚI CÔNG TY Ô TÔ TOYOTA VIỆT NAM

389

Tham quan thực tế là một học phần thực sự hữu ích trong trương trình đạo tạo thạc sĩ Quản lý Kinh tế của Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế – Trường Đại học Ngoại thương. Học phần giúp cho học viên tìm hiểu rõ các vấn đề ứng dụng lý luận vào thực tiễn trên nhiều lĩnh vực như quản lý Nhà nước về kinh tế, chính sách thương mại quốc tế, quản lý vận hành chuỗi cung ứng… hay hoạt động của các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ( FDI).

Sau khi thống nhất chương trình làm việc với Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và được sự hỗ trợ, đồng thuận của Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương, cùng với sự tham gia hướng dẫn của hai giảng viên là  PGS, TS Trần Thị Ngọc Quyên và ThS Ngô Hoàng Quỳnh Anh, ngày 16/6/2023  lớp Cao học Quản lý Kinh tế 4C với tinh thần phấn khởi đã thực hiện chuyến đi tham quan thực tế tại Công ty Ô tô Toyota Việt Nam nằm trên địa bàn Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

(Giảng viên và học viên và học viên chụp ảnh kỷ niệm trước chuyến đi)

Ngay khi đặt chân tới Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, đoàn học viên cao học của Trường Đại học Ngoại thương đã được bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng phòng Thương hiệu và Truyền thông đại diện Công ty chào đón nồng hậu, nhiệt tình.

Giảng viên: PGS, TS Trần Thị Ngọc Quyên và ThS Ngô Hoàng Quỳnh Anh (ở giữa), Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng phòng Thương hiệu và Truyền thông Công ty Ô tô Toyota Việt Nam ( ngoài cùng bên phải)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà đã dành hơn 2 giờ để làm việc với đoàn. Trong quá trình trao đổi, bà đã giới thiệu đầy đủ, chi tiết về quản lý Nhà nước về Kinh tế đối với doanh nghiệp Toyota, cách quản lý vận hành của nhà máy, qui trình sản xuất, sự kết hợp chặt chẽ, tinh tế, giữa người lao động với các dây chuyền sản xuất tự động cũng như các Robot tinh xảo đang được ứng dụng trong sản xuất. Tại nhà máy, các học viên đã được chú ý tới qui trình sản xuất, lắp ráp những chiếc xe từ các chi tiết rời tới khi cho ra đời những chiếc xe ô tô hoàn thiện với những mẫu xe ở nhiều phân khúc khác nhau từ hạng phổ thông như Toyota Vios tới những xe hạng sang như Toyota Camry, Toyota Land Cruiser… Với công nghệ hiện đại, nhà máy Toyota có thể sản xuất, lắp ráp hoàn thiện một chiếc xe ô tô với thời gian từ 4 đến 6 phút, một tốc độ sản xuất nhanh chóng và công nghệ hiện đại tới khó tin nếu không thực sự được chứng kiến.

(Đoàn học viên trên đường di chuyển từ văn phòng tới khu sản xuất)

Trong quá trình làm việc, cán bộ công ty đã dành 30 phút để trao đổi, hỏi đáp giữa giảng viên, học viên với cán bộ. Nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề Quản lý Nhà nước về Kinh tế, quản lý và vận hành chuỗi cung ứng, các hiệp định thương mại quốc tế… liên quan tới công ty được đặt ra và đều được trả lời một cách thấu đáo, chi tiết.

(Trao đổi, thảo luận kiến thức và thực tiễn giữa Giảng viên, học viên và cán bộ Công ty)

Kết thúc phiên làm việc, Giảng viên và học viên gửi lời cảm ơn sâu sắc, tặng quà lưu niệm tới cán bộ công ty Toyota, đánh dấu một chuyến đi bổ ích, thành công.

(Đoàn chụp ảnh lưu niệm tới cán bộ Công ty Ô tô Toyota Việt Nam)

Khép lại một chuyến đi, Giảng viên và học viên lớp Cao học Quản lý Kinh tế 4C, trường Đại học Ngoại thương đã thu được những kiến thức thực tế vô cùng hữu ích, cũng như đạt được những dấu ấn tình cảm hết sức tốt đẹp.