CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẾ VÀ THAM QUAN TRUNG TÂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO QUỐC GIA (NIC) CỦA SINH VIÊN KHỐI 3 KHÓA 61 CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ ĐỐI NGOẠI.

394

CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẾ VÀ THAM QUAN TRUNG TÂM ĐỔI MỚI SÁNG TẠO QUỐC GIA (NIC) CỦA SINH VIÊN KHỐI 3 KHÓA 61 CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ ĐỐI NGOẠI.

Ngày 06/12/2022 vừa qua, Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức dẫn đoàn 107 sinh viên khối 3 khóa 61 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (92 sinh viên Khối 3 K61 KTDN và 15 sinh viên Khối 1 K61 KTDN) tới tham quan Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia NIC. Chuyến đi nằm trong khuôn khổ học phần môn Kỹ năng phát triển nghề nghiệp nhằm giúp các bạn tân sinh viên có cơ hội được học hỏi và trải nghiệm cũng như có thêm kiến thức về đổi mới sáng tạo. Qua đó, các bạn sinh viên năm nhất đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị và kiến thức vô cùng mới mẻ.

Bên cạnh trang bị những kiến thức về đổi mới sáng tạo trong thời đại Cách mạng khoa học công nghệ 4.0, các bạn sinh viên còn được tham gia trực tiếp vào hội thảo “Lãnh đạo nữ – Nguồn lực quan trọng cho Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”. Buổi hội thảo tại Trung tâm đổi mới và sáng tạo quốc gia đã diễn ra với những hoạt động chính như sau:

  • Các hoạt động giới thiệu về NIC – Vai trò của NIC trong việc thúc đẩy phụ nữ tham gia đổi mới sáng tạo.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung – đại diện NIC trình bày về vai trò của phụ nữ trong đổi mới và sáng tạo.

Hội thảo Lãnh đạo nữ – nguồn lực quan trọng cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

  • Tiếp đó, những chia sẻ rất chân thành, bổ ích từ bà Sandy Dang – Co-Founder & Principal of CoInnovate Consulting, LLC. at CoInnovate Consulting, Nguyên giám đốc quỹ học bổng VEF đã giúp mọi người nắm rõ về cách thức để ngày càng có nhiều lãnh đạo nữ trong các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ chính những bài học của bà Sandy Dang, các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn nữ đã có được những góc nhìn mới mẻ về cách để trở thành một lãnh đạo nữ có năng lực, có tầm nhìn, đạt được thành công trong công việc sau này.

Những chia sẻ rất bổ ích từ bà Sandy Dang thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các bạn sinh viên

Bà Sandy Dang – chia sẻ về những cách để thu hút nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp ngày nay

  • Tọa đàm “Văn hóa trong Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo – Phụ nữ có vai trò gì?” là cơ hội để các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp cho các diễn giả. Điều đặc biệt tại buổi tọa đàm là tất cả các diễn giả đều là những nữ doanh nhân rất thành công, họ có kinh nghiệm tham gia trực tiếp vào quá trình đổi mới sáng tạo của nền kinh tế và đã đạt được những thành tựu nhất định.

Tọa đàm “Văn hóa của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – Vai trò của phụ nữ là gì?”

    Ngoài các hoạt động kể trên, các bạn sinh viên khối 3 còn được tham gia vào buổi tiệc trà kết nối do Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức. Đây là cơ hội để các bạn được nói chuyện trực tiếp, gần gũi hơn với các diễn giả và từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm nhằm phát triển bản thân tốt hơn cho tương lai.

     Kết thúc chuyến tham quan thực tế tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia, sinh viên đã tích lũy được rất nhiều giá trị cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Về kiến thức, các bạn nhìn chung có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động đổi mới sáng tạo cũng như văn hóa và cách thức vận hành của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Về kỹ năng, thông qua hội thảo và buổi tọa đàm, sinh viên, đặc biệt là sinh viên nữ đã học thêm được những kỹ năng cốt lõi để trở thành những người lãnh đạo thành công cũng như định hướng được những vấn đề then chốt, những khó khăn và cách giải quyết khó khăn đó trên con đường đổi mới sáng tạo sau này.

      Chuyến đi thực tế không chỉ là cơ hội để học hỏi và giao lưu và đây còn là dịp tạo những kỷ niệm, giúp các bạn sinh viên khối 3 – K61 chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại và thầy cô trở nên gắn kết, gần gũi với nhau hơn. Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như vậy hơn.