CHIA SẺ VỚI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẬP NHẬT TRONG XU HƯỚNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG FDI TẠI VIỆT NAM

243

TS NGUYỄN QUỐC VIỆT CHIA SẺ VỚI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẬP NHẬT TRONG XU HƯỚNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG FDI TẠI VIỆT NAM

Chiều thứ 2 ngày 02/10/2023, tại phòng A603 Trường Đại học Ngoại thương, lớp tín chỉ học phần Đầu tư quốc tế DTU308(HK1-2324)1.2 vinh dự chào đón TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR – Đại học Quốc gia Hà Nội) tham gia chia sẻ chuyên đề về một số vấn đề cập nhật trong xu hướng dòng đầu tư quốc tế và đánh giá hoạt động các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam trong bối cảnh mới.

Tham dự buổi chia sẻ chuyên gia có TS. Đỗ Ngọc Kiên – Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, giảng viên phụ trách lớp và cô Lê Nguyễn Quỳnh Trang, trợ giảng Bộ môn Kinh tế và Quản lý. Phát biểu khai mạc, TS. Đỗ Ngọc Kiên đã gửi lời chào mừng và cảm ơn sự tham gia của TS. Nguyễn Quốc Việt vào hoạt động giảng dạy và gắn kết thực tiễn của Bộ môn, của Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế và của  Nhà trường. TS. Đỗ Ngọc Kiên cũng làm rõ sự cần thiết phải cập nhật những xu hướng mới của đầu tư quốc tế và đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài và mong muốn phần chia sẻ của chuyên gia sẽ mang lại nhiều kiến thức và thông tin cập nhật tới các bạn sinh viên trong lớp.

Mở đầu phần trình bày của mình, TS. Nguyễn Quốc Việt chia sẻ với sinh viên trong lớp về bối cảnh thu hút FDI trong điều kiện COVID-19, sau đó đánh giá các đóng góp FDI trong so sánh doanh nghiệp Việt Nam, và cuối cùng là những đề xuất nâng cao vai trò khu vực FDI trong bối cảnh áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Trong suốt phần trình bày của mình, chuyên gia đưa ra nhiều minh hoạt thực tiễn về hoạt động của các doanh nghiệp FDI lớn, cập nhật các khía cạnh chính sách và kết nối hiệu quả thu hút đầu tư quốc tế với các vấn đề thể chế. Buổi học nhận được sự hưởng ứng tích cực của các sinh viên trong lớp. Rất nhiều câu hỏi thảo luận đến từ các sinh viên đã được chuyên gia trao đổi, giải đáp một cách nhiệt tình và thấu đáo. TS. Nguyễn Quốc Việt cũng gửi lời mời các bạn sinh viên trong lớp quan tâm có thể tham gia vào dự án nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách về mối quan hệ giữa thể chế và thu hút FDI tại Việt Nam.

Kết thúc buổi chia sẻ, TS. Đỗ Ngọc Kiên, cô Lê Nguyễn Quỳnh Trang, lớp trưởng Phạm Cẩm Tú cùng tập thể lớp DTU308(HK1-2324)1.2 trân trọng cảm ơn TS. Nguyễn Quốc Việt với phần chia sẻ hết sức ấn tượng, thực tiễn, để lại nhiều bài học sâu sắc trong lòng mỗi sinh viên của lớp. Tập thể lớp cũng gửi tặng bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn chân thành đến diễn giả đồng thời mong muốn được tiếp tục chào đón TS. Nguyễn Quốc Việt trong các hoạt động chuyên môn và gắn kết thực tiễn tiếp sau tại Trường Đại học Ngoại thương./.