BUỔI TALKSHOW TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA VỚI HỌC VIÊN CAO HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG CƠ SỞ QUẢNG NINH

131

BUỔI TALKSHOW TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA VỚI HỌC VIÊN CAO HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG CƠ SỞ QUẢNG NINH VỀ CÁC VẤN ĐỀ TRONG QUẢN LÝ RỦI RO DƯỚI GÓC NHÌN ĐA CHIỀU

Ngày 13/01/2024 lớp thạc sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế 4E đã có buổi thảo luận và học tập cùng chuyên gia với chủ đề “Góc nhìn về vấn đề quản lý rủi ro” nằm trong học phần Quản lý rủi ro trong kinh tế của chương trình thạc sĩ Quản lý kinh tế.

Buổi talkshow có sự tham gia của chuyên gia Nguyễn Đắc Dũng – Phó Ban Đầu tư- Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC cùng sự tham dự của giảng viên giảng dạy TS. Hoàng Thị Đoan Trang – Giảng viên môn Quản lý rủi ro trong kinh tế, Viện KT & KDQT Trường Đại học Ngoại thương, cùng sự góp mặt của các khách mời và các học viên lớp Quản lý kinh tế 4E.

Chuyên gia Ông Nguyễn Đắc Dũng đã cung cấp một bức tranh tổng quát về vấn đề quản lý rủi ro dựa trên các cơ sở thực tiễn hiện nay. Các hoạt động như đầu tư, cổ phần hóa, thoái vốn, quản trị doanh nghiệp…, trong đó các hoạt động kiểm tra trước nhằm đánh giá các rủi ro tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường; kiểm soát việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, mua sắm, thoái vốn, quản trị doanh nghiệp thông qua việc tham gia ý kiến với vai trò độc lập. Ngoài ra, những khía cạnh cụ thể về các bước xác định rủi ro, đánh giá phân loại rủi ro hay việc đánh đổi rủi ro phụ thuộc vào các yếu tố nào cần được cân nhắc dựa trên mục tiêu của từng doanh nghiệp cũng được anh Dũng chia sẻ rất chi tiết, sáng tạo dựa trên cách tiếp cận với góc nhìn đa chiều của nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp. Để quản lý và cải tiến hoạt động quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro và kiểm soát tuân thủ sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội mới, duy trì hoạt động kinh doanh bền vững trong bối cảnh phức tạp và đáp ứng được kỳ vọng của các bên có liên quan. Là một chuyên gia trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính, làm việc trong một doanh nghiệp Nhà nước hàng đầu, những chia sẻ của anh Dũng giúp các học viên của lớp hình dung rõ hơn về các danh mục đầu tư của SCIC, về các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, tiền tệ,… hay các biện pháp thoái vốn, phòng ngừa rủi ro,.. mang tính ứng dụng cao của vấn đề quản lý rủi ro trong thực tiễn.

Tại phần trao đổi, học viên lớp QLKT 4E đã đưa ra các thắc mắc về nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, về cách thực hiện nghiên cứu, đồng thời đưa ra một số nhận định cá nhân để cả lớp và chuyên gia cho ý kiến nhận xét, góp ý.

Sau phần chia sẻ, Chuyên gia, giảng viên và học viên đã cùng nhau thảo luận sôi nổi, hiệu quả, với lượng thông tin chuyên sâu, chất lượng. Đây cũng chính là một dịp để các học viên được học cách đánh giá, quản trị và kiểm soát rủi ro trong kinh tế ở nhiều góc độ. Qua đó, mỗi cá nhân đều có thể học hỏi và phát triển một cách đúng đắn và toàn diện hơn, không chỉ là để đóng góp trong việc xây dựng và phát triển trong các chương trình đào tạo của Viện mà còn có thể tác động, thay đổi và phát triển xã hội theo hướng tích cực, đổi mới, sáng tạo và hiện đại hơn, gắn liền với doanh nghiệp, đơn vị công tác.