BUỔI CHIA SẺ LÝ THÚ TỪ 2 VỊ DIỄN GIẢ ĐẾN TỪ PIAGGIO VÀ GOOGLE VIETNAM VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN LỚP K61CLC LSCM

366

Vừa qua, ngày 12/10/2023 tại phòng học A601, lớp Logistics khóa 61 đã vinh dự được đón 2 vị diễn giả đặc biệt đến chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong khuôn khổ môn học Nguyên lý Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Tham dự buổi chia sẻ có sự hiện diện của PGS. TS Trần Sĩ Lâm – giảng viên bộ môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, chị Phạm Thị Ngân – Logistics Manager tại Piaggio Việt Nam và chị Nguyễn Thị Thuần – Global Transportation Manager tại Google Vietnam.

Mở đầu buổi chia sẻ, 2 vị diễn giả trước hết đã cung cấp cho các sinh viên chuyên ngành Logistics những kiến thức căn bản và nền tảng về thuật ngữ “Logistics” và “Chuỗi cung ứng”. Xuyên suốt phần trình bày của mình, chị Ngân và chị Thuần đã đưa ra những kinh nghiệm, ví dụ minh họa dễ hiểu từ chính bản thân để các bạn sinh viên có được hình dung rõ nhất về ngành học cũng như môn học Nguyên lý LSCM của mình.

Cụ thể, chị Ngân đã chia sẻ về những thách thức và cơ hội của ngành Logistics tại Việt Nam. Chị cho biết, ngành Logistics đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 15%/năm. Tuy nhiên, ngành vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, như: thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí logistics cao, hạ tầng logistics chưa đồng bộ,…

Chị Thuần cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng tại Google. Chị cho biết, Google sử dụng một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến, giúp tối ưu hóa các hoạt động logistics, từ đó giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Những chia sẻ của chị Thuần đã giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến. Các sinh viên cũng đã có cơ hội học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế của chị Thuần, từ đó có thể rút ra những bài học hữu ích cho bản thân.

Những câu hỏi cũng đã được các chị đặt ra trong quá trình chia sẻ, điều này nhằm tăng tính tư duy và phản xạ nhanh nhạy của các bạn, bên cạnh đó bổ sung và trau dồi thêm cho sinh viên những kiến thức cần trang bị về Logistics. Kết thúc buổi chia sẻ, các bạn sinh viên khóa 61 ngành LSCM đã đặt một số câu hỏi của mình về Piaggio và Google nói riêng, về toàn ngành Logistics nói chung. Sau khi được tương tác cùng 2 vị diễn giả và được giải đáp những thắc mắc của mình, chắc chắn các sinh viên đã có cho mình bài học hữu ích và giá trị trong suốt quá trình học tập và làm việc sau này.

Những món quà nhỏ và các tiết mục văn nghệ sôi động mà các bạn sinh viên trao tặng là lời cảm ơn chân thành của các bạn đến hai vị diễn giả vì đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình, giúp các bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về ngành Logistics.

Hy vọng trong thời gian ngắn tới, Trường Đại học Ngoại thương sẽ có nhiều dịp hơn nữa đón 2 vị diễn giả đến giao lưu tại những môn học cần yếu tố thực tiễn như vậy. Những buổi chia sẻ này sẽ giúp các sinh viên có cơ hội học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, từ đó có thể chuẩn bị tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp của mình./.