BUỔI CHIA SẺ CÙNG CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU THUỘC LĨNH VỰC LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TRONG KHUÔN KHỔ HỌC PHẦN “QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG” CỦA LỚP CAO HỌC QUẢN LÝ KINH TẾ 4B- CƠ SỞ QUẢNG NINH

314

Nằm trong khuôn khổ chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn, học phần “Quản lý chuỗi cung ứng” thuộc chương trình đạo tạo Thạc sĩ Quản lý kinh tế – Trường Đại học Ngoại thương do TS. Nguyễn Thị Bình chịu trách nhiệm giảng dạy, lớp Thạc sĩ QLKT4B vinh dự có buổi trao đổi trực tuyến cùng ThS Quản trị Kinh doanh Trần Lê Hồng Vân với chủ đề “Quản lý chuỗi cung ứng toàn diện và hiệu quả”. Chị Trần Lê Hồng Vân là một diễn giả giàu kinh nghiệm, với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng, nguyên Giám đốc chuỗi cung ứng của Golden Gate Group (chủ sở hữu của nhiều thương hiệu nổi tiếng ngành F&B tại Việt Nam như: Kichi Kichi, Isushi, Gogi,…). Hiện chị Vân đang đảm nhiệm công việc Giám đốc Tư vấn Quản trị chuỗi cung ứng cho Công ty T&C Consulting.

Buổi chia sẻ được chia thành ba nội dung lớn, bao gồm phần giới thiệu tổng quan về quản lý chuỗi cung ứng, thảo luận giải quyết tình huống thực tế và phần hỏi-đáp cùng chuyên gia. Trong phần một, thông qua việc đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn như: “Tại sao phải quản lý chuỗi cung ứng?”, mục tiêu của việc này là gì, tìm hiểu mô hình SCOR, các hoạt động trong việc quản lý chuỗi cung ứng,… chuyên gia đã chia sẻ nhiều ví dụ thực tiễn liên quan đến thực trạng quản lý chuỗi cung ứng của một số doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các thách thức đặt ra và một số giải pháp doanh nghiệp đã triển khai nâng cao hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng.

Bài chia sẻ đặc biệt nhấn mạnh khó khăn mà các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay vẫn đang gặp phải trong trong vấn đề dự báo nhu cầu và lập kế hoạch, cũng như việc phối hợp giữa các bộ phận trong chuỗi còn yếu, quản lý tồn kho chưa hiệu quả, chưa thiết lập hệ thống và quy trình quản trị doanh nghiệp. Thông qua nhận diện các bất cập này, chuyên gia đã cùng cả lớp thảo luận sơ bộ, và chỉ ra một số hệ quả của vấn đề này như: năng suất thấp, chi phí hàng tồn kho cao, sản phẩm tiêu thụ được thì không có hàng để bán trong khi sản phẩm không bán được thì đọng trong kho rất nhiều, giao hàng trễ, tồn kho cao từ 45-50 ngày…Chính vì thế việc quản lý tốt chuỗi cung ứng sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả tại từng khâu, từ đó giúp tăng lợi nhuận, tăng khả năng cạnh tranh cho Doanh nghiệp. Để kết thúc phần một, các học viên lớp QLKT4B đã cùng tham gia minigame do chị Vân chuẩn bị, giúp tổng hợp lại toàn bộ hệ thống vấn đề được chị cung cấp xuyên suốt phần trình bày của mình.

Trong phần tiếp theo, học viên lớp QLKT4B đã cùng nhau tham gia giải quyết tình huống thực tế được chị Trần Lê Hông Vân xây dựng dựa trên trải nghiệm của bản thân. Trong khuôn khổ tình huống thực tế này, các bạn học viên đã được tự do thảo luận, đưa ra quan điểm của mình khi nói về các bất cập/vấn đề mà chuỗi cung ứng đó đang gặp phải; vai trò và trách nhiệm của các bên tham gia chuỗi, từ đó mạnh dạn đề xuất hướng giải quyết nhằm hoàn thiện quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Với mỗi câu trả lời của các bạn học viên lớp QLKT4B, TS. Nguyễn Thị Bình cùng chị Trần Lê Hông Vân đều đưa ra những nhận xét khách quan, thẳng thắn, đồng thời đánh giá sơ bộ tính khả thi của các giải pháp được đề ra.

Trong quá trình lắng nghe chia sẻ, học viên lớp cao học QLKT4B đã chủ động tương tác thông qua đặt câu hỏi và nhận được những câu trả lời đầy tâm huyết đến từ chuyên gia. Với mỗi câu trả lời, chuyên gia luôn đưa ra những dẫn chứng thực tế giúp các bạn học viên dễ hình dung và liên hệ doanh nghiệp của mình hơn.

Tuy buổi chia sẻ chỉ được giới hạn trong vòng 2 tiếng, nhưng chị Trần Lê Hồng Vân cùng TS. Nguyễn Thị Bình đã cố gắng đem đến cho các bạn học viên lớp QLKT4B lượng thông tin cô đọng và thực tiễn nhất về cách vận hành và quản lý một chuỗi cung ứng hiệu quả và toàn diện. Đây chính là một trong những nền tảng quan trọng nên sự cạnh tranh và thành công bền vững cho doanh nghiệp.