BUỔI CHIA SẺ CỦA CHUYÊN GIA VỀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ KINH TẾ Ở VIỆT NAM

104

Buổi sáng và buổi chiều ngày Chủ nhật, 07/4/2024, trong khuôn khổ nội dung gắn kết thực tiễn của chương trình Thạc sĩ Quản lý kinh tế, Trường Đại học Ngoại thương, Bộ môn Kinh tế và Quản lý đã mời chuyên gia Quản trị công và Chính sách, TS. Nguyễn Văn Đáng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tới chia sẻ nội dung “Quản lý nhà nước về kinh tế ở Việt Nam: mục đích, thực tiễn và các vấn đề hiện nay” trong học phần Quản lý nhà nước về kinh tế do TS. Đỗ Ngọc Kiên – Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý – phụ trách.

Hai buổi trao đổi với ba nội dung chuyên sâu của TS Nguyễn Văn Đáng đã đem đến cho các bạn học viên một tiếp cận hệ thống, vừa cụ thể vừa có tính khái quát cao về quản lý nhà nước nói chung, quản lý nhà nước về kinh tế ở Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Văn Đáng cũng thảo luận sâu về các vấn đề bộ máy quản lý nhà nước về kinh tế ở Việt Nam: các chiều cạnh của quản lý Nhà nước, hoạt động quản lý của Nhà nước, cơ chế can thiệp của Nhà nước, các nhóm công cụ can thiệp của Nhà nước trong quản lý kinh tế như Tổ chức, Quyền lực, Tài chính và Thông tin. TS. Đáng khơi gọi nhiều thảo luận trong lớp về nguyên tắc của bộ máy tổ chức: Chuyên môn hóa, thống nhất, tương hợp, hiệu quả và ổn định; cũng như một số vấn đề của bộ máy quản lý nhà nước hiện nay. Các nội dung chia sẻ của chuyên gia đã cụ thể hóa và làm phong phú thêm các vấn đề lý thuyết về quản lý nhà nước về kinh tế do TS. Đỗ Ngọc Kiên giảng dạy trong học phần.

Kết thúc nội dung giảng dạy của chuyên gia, Ban cán sự lớp Thạc sĩ QLKT 5C đã thay mặt cả lớp có bó hoa tươi thắm gửi tới TS. Nguyễn Văn Đáng như một lời tri ân. Thay mặt Bộ môn Kinh tế và Quản lý, TS. Đỗ Ngọc Kiên gửi lời cám ơn TS. Nguyễn Văn Đáng vì đã tham gia vào hoạt động đào tạo sau đại học của Trường Đại học Ngoại thương nói chung, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế nói riêng, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía chuyên gia trong những hoạt động sắp tới của Bộ môn Kinh tế và Quản lý, của Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế cũng như của Nhà trường.

Sau một ngày làm việc tập trung và đầy hứng khởi, nội dung gắn kết thực tiễn của học phần Quản lý nhà nước về Kinh tế đã thành công tốt đẹp.