BUỔI CHIA SẺ CỦA CHUYÊN GIA THỰC TIỄN VÀ CHUYẾN ĐI THỰC TẾ THAM QUAN MÔ HÌNH KINH TẾ NÔNG NGHIỆP TẠI HỢP TÁC XÃ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN SÔNG GIÁ

277

Sáng ngày 24/6/2023, trong khuôn khổ nội dung gắn kết thực tiễn của học phần Phát triển kinh tế vùng và địa phương (chương trình Thạc sĩ Quản lý kinh tế – Trường Đại học Ngoại thương), lớp Thạc sĩ QLKT4B đã mời Chị Đỗ Thị Thuý Hà, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá tham gia chia sẻ về thực tiễn mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương tại huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Chị Đỗ Thị Thuý Hà, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá chia sẻ

Chị Đỗ Thị Thuý Hà, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá chia sẻ

Trong bài trình bày của mình, chị Hà cho biết HTX đầu tư phát triển Sông Giá được hình thành trên cơ sở yêu cầu cấp thiết của địa phương trong việc hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, làm nền tảng nâng cao đời sống kinh tế và năng lực cạnh tranh của địa phương. Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, HTX đầu tư phát triển Sông Giá đã hình thành, phát triển, bước đầu đạt được một số thành tựu cũng như có tác động lan toả tới cộng đồng cư dân trong khu vực. Trong quá trình chia sẻ của chị Hà, TS. Đỗ Ngọc Kiên cũng hướng các nội dung chia sẻ vào khung 3 lớp về năng lực cạnh tranh địa phương, đặc biệt nhấn mạnh đến những nỗ lực vượt qua khó khăn của Hợp tác xã khi không có tài nguyên, không có nguồn lực kế thừa. Bằng sự tâm huyết, quyết tâm của người lãnh đạo, Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá đã thành công trong việc tận dụng các yếu tố bản địa kết hợp với kỹ thuật nông nghiệp và công nghệ sinh học để đồng thời giải quyết vấn đề địa phương (bèo nổi làm tắc nghẽn dòng chảy sông) và chuyển hóa thành nguồn lực phát triển, từ đó phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, chủ đạo là tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sinh học, từ đó nhân rộng mô hình ra cộng đồng dân cư xung quanh khu vực về mặt kinh tế cũng như những lợi ích khác.

Chị Hà chia sẻ: Từ một người không có nền tảng từ nông nghiệp, nhưng đam mê cây trồng, chị đã quyết định bỏ thành phố để về lập nghiệp tại vùng nông thôn huyện Thuỷ Nguyên. Với mong muốn ban đầu là tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đang bị hoang hoá, tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân, chị đã mạnh dạn bắt xây dựng mô hình thu gom bèo nổi trên sông, kết hợp nuôi trùn quế (địa long), tạo ra các sản phẩm phân sinh học, sản phẩm cải tạo đất, sản phẩm trừ sâu sinh học, trồng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao, điển hình là sản phẩm Dưa hoàng hậu đạt OCOP 4 sao… Ngoài ra, từ việc phát triển các sản phẩm thân thiện môi trường, Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá từng bước thay đổi tư duy người nông dân trong khu vực về thay thế từng bước nền nông nghiệp sử dụng hoá chất sang sử dụng vật tư nông nghiệp sinh học, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của con người. Buổi chia sẻ của chị Hà từ mô hình kinh tế nông nghiệp của HTX đầu tư phát triển Sông Giá đã cụ thể hóa các vấn đề lý thuyết phát triển kinh tế địa phương do TS. Đỗ Ngọc Kiên giảng dạy trong các buổi học trước.

Buổi chiều, Lớp ThS QLKT4B được TS. Đỗ Ngọc Kiên và chị Đỗ Thị Thúy Hà đưa sang tham quan thực tế mô hình nuôi trồng, sản xuất và phân phối sản phẩm tại Trang trại Trùn Quế, Trại Dưa, Ruộng Nho và Trung tâm giới thiệu sản phẩm của HTX đầu tư phát triển Sông Giá tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Tại đây, chị Hà giới thiệu tới cả lớp quy trình nuôi trùn quế, giới thiệu triển vọng thị trường và các chương trình hỗ trợ từ phía nhà nước đối với mô hình kinh tế nông nghiệp này. Chị Hà cho biết vừa trở về từ Hàn Quốc theo Chương trình xúc tiến thương mại của Bộ Khoa học và Công nghệ và mô hình kinh tế nông nghiệp của chị đã thu được sự quan tâm của một số đối tác Hàn Quốc.

Mặc dù thời tiết địa phương không hoàn toàn thuận lợi cho việc thăm quan nhưng với sự nhiệt tình, chu đáo của chị Đỗ Thị Thuý Hà, các thành viên lớp Quản lý kinh tế 4B đã có một chuyến đi thực tế thiết thực, bổ ích. Kết thúc buổi tham quan, chị Đỗ Thị Thúy Hà đã đại diện HTX trực tiếp dành tặng các thành viên trong lớp từng phần quà là các sản phẩm nông nghiệp, vật tư nông nghiệp của Hợp tác xã. Giảng viên và học viên gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chị và các thành viên Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá và mong muốn được nhìn thấy sự phát triển, thành công hơn nữa của mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp mà HTX đang theo đuổi, không chỉ ở Hải Phòng mà cả ở Quảng Ninh nữa.