Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc

1211

Phùng Trang Linh, Á khôi trường Đại học Ngoại thương vừa có bài phát biểu xuất sắc trong vai trò Đại sứ trẻ tại hội nghị do Liên Hợp Quốc tổ chức.

Phùng Trang Linh vượt qua hơn 6.500 hồ sơ từ 157 quốc gia và trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á nằm trong top 10 người được chọn tham gia tại Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực Giải trừ quân bị.

Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Phùng Trang Linh (sinh năm 2000, quê ở Thái Nguyên), là sinh viên năm 4 (K57), chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương.

Cô nàng sinh viên tài năng với những thành tích “khủng”

Từ khi còn nhỏ, Trang Linh đã có niềm yêu thích với bộ môn tiếng Anh. Những năm cấp 3, Linh luôn gây ấn tượng với những điểm số thuyết phục và khi trở thành một sinh viên, cô nàng tiếp tục giữ vững phong độ học tập.

Nữ sinh đã có những thành tích nổi bật về bộ môn tiếng Anh như Huy chương Vàng cấp quốc gia cuộc thi Tiếng Anh thông minh (OSE), Huy chương Bạc cấp quốc gia vượt cấp lớp 12 cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE), Huy chương Đồng môn Tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, Giải nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh.

Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trang Linh là cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Thái Nguyên.

Về các hoạt động ngoại khóa, nữ sinh Ngoại thương là bạn trẻ luôn năng nổ và nhiệt huyết. Ngay từ cấp 3, Linh đã trở thành Chủ tịch CLB tiếng Anh của trường. Ở khuôn khổ đại học, Linh cũng rất hăng hái tham gia các câu lạc bộ (CLB) như CLB TCM (Múa), CLB MC và Thời trang,…. Đặc biệt, cô nàng rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa với bạn bè quốc tế và mang về những thành tích rất đáng tự hào.

Một số thành tích nổi bật của Trang Linh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa như Đại sứ hòa bình chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Thành viên của tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC, Á khôi 1 cuộc thi Duyên dáng Ngoại Thương 2019…

Miệt mài tìm kiếm cơ hội và cái duyên với Liên Hợp Quốc

Sau khi đạt được giải thưởng tại cuộc thi Duyên dáng Ngoại Thương, Trang Linh rất trăn trở về trách nhiệm và những hoạt động tiếp theo của bản thân: “Sau cuộc thi đạt được danh hiệu Á khôi 1, là người đại diện cho tiếng nói của sinh viên, đặc biệt là sinh viên trường Đại học Ngoại thương, mình suy nghĩ phải làm gì tiếp theo để tận dụng cơ hội, danh hiệu mà mọi người đã tin tưởng trao cho mình”.

Khát khao khẳng định giá trị bản thân và xứng đáng với danh hiệu, nữ sinh đã miệt mài tìm kiếm các cơ hội và nắm bắt được thông tin về Đại sứ trẻ của Liên Hợp Quốc qua mạng Internet.

Trang Linh cảm thấy bản thân phù hợp với vị trí Đại sứ trẻ và có liên hệ mật thiết với chủ đề “Giải trừ vũ khí” nên đã mạnh dạn đăng kí. May mắn thay, Linh đã vượt qua hơn 6.500 hồ sơ từ 157 quốc gia và trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á nằm trong top 10 người được chọn tham gia tại Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực Giải trừ quân bị.

Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Quan điểm sống của Linh là: “Sống cho hiện tại và hướng về tương lai”.

Bài phát biểu của nữ sinh Ngoại thương có chủ đề: “Sự tham gia của thanh niên trong giải trừ quân bị”, được trình bày vào ngày 12/8 vừa qua. Trong bài nói của mình, Trang Linh đã đưa ra các khó khăn và thách thức các bạn trẻ sẽ gặp phải khi tham gia vào lĩnh vực này, đồng thời đề ra một số giải pháp.

Thứ nhất, thanh niên cần cọ xát tiếp thu với vấn đề trên nhiều phương diện để có cái nhìn xác thực nhất về ý nghĩa giải trừ quân bị: các nền tảng tương tác online, lắng nghe ý kiến của những người bị ảnh hưởng của chiến tranh, các cơ hội trải nghiệm thực tế khi đại dịch Covid-19 đi qua…

Thứ hai, lớp trẻ là lực lượng đi đầu với tư duy bình đẳng giới vẫn đang kìm hãm sự tham gia của phụ nữ trong vấn đề này.

Thứ ba là giải pháp, thanh niên các nước – lực lượng tham gia hội nghị trong tương lai, cần có nhiều cơ hội hợp tác liên quốc gia, cùng làm việc trong các tổ chức, cơ chế về giải trừ quân bị; qua đó, tạo tiền đề cho sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, hướng tới phá vỡ bế tắc, cùng nỗ lực cho mục tiêu chung là giải trừ và không phổ biến vũ khí.

Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Linh cảm thấy bản thân khá may mắn khi được mọi người xung quanh ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình trong các hoạt động.

Bài phát biểu đã nhận được sự đánh giá cao và hưởng ứng tích cực từ Chủ tọa phiên họp và nhiều đại biểu tham dự. Đại biểu các nước tán thành với các sáng kiến, mong muốn hiện thực hóa các giải pháp dành cho thanh niên.

Bên cạnh niềm tự hào vì sự nỗ lực của người trẻ Việt Nam được các cường quốc ghi nhận, Trang Linh nhận thấy những khó khăn khi tham gia hoạt động tại Liên Hợp Quốc.

“Áp lực đầu tiên của mình đó là luôn phải thúc bản thân để kịp với tiến độ chương trình cùng lịch training dày đặc, lượng thông tin tiếp nhận rất nhiều và đa phần là những kiến thức hàn lâm”, Trang Linh nói.

Linh cũng gặp khó khăn trong khi làm việc nhóm vì các bạn quốc tế đều rất giỏi. Đặc biệt là sự chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia, có những lần Trang Linh phải thức đến 2h sáng để làm việc nhóm. Yêu cầu cao với mọi hoạt động, những bài phát biểu đều phải làm cẩn thận từng câu từng chữ, cũng là thách thức với Trang Linh.

Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Trang Linh rạng rỡ, tự tin trong màu áo xanh của Đoàn Thanh Niên tại hội nghị của Liên Hợp Quốc được tổ chức dưới hình thức online do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Linh dự định có một chuỗi tập luyện online về Giải trừ quân bị và các hoạt động ở Liên Hợp Quốc dành cho các bạn trẻ.

Chi tiêu quỹ thời gian thông minh để hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu

Trang Linh là một người biết cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nữ sinh Ngoại Thương chia sẻ, trong học tập không còn đặt mục tiêu điểm cao 9,7-9,8 như cấp 3 mà hạ thấp yêu cầu với bản thân để mở ra những cơ hội mới, những trải nghiệm mới. Cô nàng học theo kiểu “Chiến lược” đặt mục tiêu phù hợp, dành thời gian học nhóm cùng các bạn để thúc đẩy bản thân nhiều hơn.

Với Linh, tham gia các CLB không phải lúc nào cũng nhiều việc. Những hoạt động ngoại khóa Linh tham gia sẽ có những hoạt động chiếm ít thời gian như tập luyện ở CLB MC và Thời trang, hay có những hoạt động khiến Linh bận rộn hơn chẳng hạn như công việc trong CLB TCM ( Múa).

“Khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của mình, bản thân phải biết cắt bớt, giảm bớt một số hoạt động để đầu tư vào hoạt động chính nhất”, Linh chia sẻ.

Á khôi Ngoại thương phát biểu xuất sắc tại hội nghị của Liên Hợp Quốc - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Trang Linh có tài lẻ về múa và rất tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Hiện tại là sinh viên năm cuối, Trang Linh không còn tham gia nhiều vào các hoạt động ngoại khóa thay vào đó nữ sinh tập trung vào tìm kiếm các cơ hội việc làm.

Với tình hình dịch bệnh căng thẳng, Trang Linh cũng như các thầy cô Đại học Ngoại Thương muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ : “Hãy giữ sức khỏe, giữ an toàn “stay safe”, luôn luôn mạnh mẽ “stay strong” và cuối cùng luôn luôn kết nối với nhau “stay connected”, đặc biệt trong mùa dịch này”.

Nguồn: https://dantri.com.vn