Cựu hoa khôi ĐH Ngoại thương xinh đẹp, tài năng “bật mí” hành trình theo đuổi ước mơ

Vũ Ngân Hà – cựu Hoa khôi ĐH Ngoại thương luôn thu hút người đối diện bởi vẻ đẹp cá tính, sắc sảo. Ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, với hồ sơ vô cùng xuất sắc cô trở thành giám đốc marketing của một bệnh viện tại Hà Nội.

PV Infonet đã có cuộc trò chuyện với Ngân Hà về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm để có điểm tích lũy “khủng” khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Vũ Ngân Hà – cựu Hoa khôi ĐH Ngoại thương

Để có được thành công như hôm nay, bạn có thể chia sẻ một chút về người mà bạn chịu ảnh hưởng nhiều nhất không?

Mình vừa mới tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương. Từ nhỏ tới lớn mình gắn bó rất nhiều với mẹ. Mẹ cũng là người ảnh hưởng nhiều nhất với mình. Mẹ vừa là mẹ, vừa là thầy, vừa là bạn và vừa là tri kỉ đối với mình.

Mình may mắn có được công việc yêu thích từ trước khi ra trường đó là kinh doanh và marketing. Càng may mắn hơn khi tìm được môi trường phù hợp để mình được cống hiến và phát triển năng lực đó.

Tương lai mình vẫn muốn theo đuổi con đường đã chọn với những mục tiêu mới và hoài bão mới.

Hình ảnh đăng quang Hoa khôi ĐH Ngoại thương của Ngân Hà

Ngân Hà từng khiến nhiều bạn bè ghen tỵ khi liên tục chia sẻ hình ảnh vi vu tại trời Âu. Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình trở thành tình nguyện viên quốc tế không? Những chuyến đi xuyên lục địa giúp bạn tích lũy những gì cho tương lai?

Thực sự đó là những trải nghiệm đáng nhớ của Hà trong chuyến đi tình nguyện theo dự án Global Volunteer của tổ chức lãnh đạo trẻ quốc tế AIESEC.

Nung nấu dự định đi nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển, tìm hiểu về cuộc sống và con người bên đó để mở mang tầm mắt và gia tăng nhận thức từ lâu, mình đã tìm kiếm những cơ hội trở thành tình nguyện viên quốc tế thông qua nhiều kênh thông tin. Tình cờ biết được dự án của tổ chức AIESEC, mình ngay lập tức viết đơn đăng ký, thi tuyển và hoàn thành các thủ tục trong vỏn vẹn 1 tháng.

Mình đã vi vu tổng cộng 5 nước: Pháp, Ý, Séc, Hungary và Ba Lan. Trải nghiệm dạy tiếng Anh và văn hoá đa quốc gia cho các bé Ba Lan là trải nghiệm tuyệt vời đối với mình. Hàng ngày mình sẽ chuẩn bị một topic để dạy, có thể là về đồ ăn, quần áo, công việc… Trong mỗi topic đó đều lồng ghép những nét riêng của văn hoá Việt Nam và truyền tải đến cho các bé.

Đó là một trong những quyết định táo bạo nhất từ trước đến nay của mình. Khi đó mình mới 19 tuổi, chưa bao giờ đặt chân ra nước ngoài lại quyết định một mình xách ba lô làm tình nguyện ở Châu Âu, một nơi cách nửa vòng trái đất.

Táo bạo nhất nhưng cũng là đúng đắn nhất. Quyết định đó đã giúp mình ngộ ra một bài học lớn trong cuộc đời: Nếu cứ mãi ở vùng an toàn của bản thân, sẽ không thể biết thế giới kia rộng lớn dường nào, càng không biết giới hạn năng lực đến đâu.

Xét cho cùng, đến cuối đời cái người ta ân hận nhất không phải là những điều mình đã làm mà là những điều mình chưa làm.

Ngân Hà khi làm tình nguyện viên quốc tế

Được biết, 19 tuổi Ngân Hà đã được xướng tên cho ngôi vị cao nhất của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương. Cuộc thi này đã tôi luyện cho bạn những gì?

Năm 2 đại học, mình tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương và giành ngôi vị Quán quân. Đó cũng là một bước ngoặt đổi thay (tuy không phải quá lớn) cả về ngoại hình, suy nghĩ lẫn tính cách của mình.

Sau cuộc thi mình trau chuốt hơn về ngoại hình, không cần phải quá cầu kì nhưng phải lịch sự và thanh lịch. Về suy nghĩ và tính cách cũng có thay đổi, đặc biệt là thay đổi về sự tự tin và bản lĩnh.

Cá nhân mình cho rằng, sinh viên rất nên tham gia các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi sinh viên: Từ cuộc thi sắc đẹp đến cuộc thi tài năng, cuộc thi hùng biện và các cuộc thi về chuyên môn.

Tham dự các cuộc thi sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm và bài học khác nhau đối với từng cá nhân. Sau cuộc thi, chắc chắn sinh viên sẽ có nhiều kiến thức, trải nghiệm sống và trưởng thành hơn.

Không phải tự dưng mà các trường ĐH, đặc biệt là các trường ĐH danh tiếng chú trọng đẩy mạnh và phát huy các hoạt động ngoại khoá của sinh viên.

Chắc chắn các hoạt động ngoại khoá không ảnh hưởng đến học tập và mang lại nhiều giá trị thì mới được phát triển như vậy. Chính vì vậy, tham dự các hoạt động ngoại khoá không đồng nghĩa với việc sinh viên mất đi thời gian học tập hay lơ đãng trong việc học hành.

Tuy nhiên, tổng khối lượng thời gian của con người là không đổi, nếu muốn dành thời gian cho việc này thì cần bỏ thời gian cho việc kia.

Nếu sinh viên vừa muốn học tập tốt và hoạt động ngoại khoá tốt thì có thể bớt thời gian đi chơi, tụ tập bạn bè hay ăn ngủ thả phanh… Mọi sự cân bằng đều bắt nguồn từ sự phù hợp và cố gắng.

Theo Ngân Hà, một sinh viên nên tích lũy cho mình những kỹ năng nào trước khi rời khỏi ghế giảng đường đại học?

Cá nhân mình cho rằng, một sinh viên nên tích luỹ đủ các kỹ năng sau:

IQ: Trí tuệ, Kiến thức, Chuyên môn

EQ: Kĩ năng mềm, Giao tiếp, Ứng xử

AQ: Khả năng vượt khó, Quyết tâm, Kiên định

Đủ cả về chất, cả về lượng của 3 yếu tố đó, sẽ thành công.

Nhân dịp năm mới, Ngân Hà muốn chia sẻ điều gì cũng bạn đọc?

Ngân Hà xin chúc tất cả các bạn đọc thân mến của Infonet một năm mới nhiều niềm vui và tiếng cười bên những người yêu thương vì giá trị cuộc đời là những mảnh ghép của hạnh phúc!

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Nguồn: vietnamnet.vn (link: https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/tai-nang-tre/cuu-hoa-khoi-dh-ngoai-thuong-xinh-dep-tai-nang-bat-mi-qua-trinh-theo-duoi-uoc-mo-277247.html)